Dự thảo phí dịch vụ chung cư TPHCM: Chi phí cao vống

TP - Dự thảo khung phí vận hành nhà chung cư, do Sở Xây dựng TPHCM vừa hoàn tất và trình lên UBND TPHCM, đưa ra các mức phí bị cho là cao quá đáng.

>> Tranh chấp tại The Manor: Mở ngay rào chắn
>> Dẹp loạn thu phí ở chung cư?

Phí trông xe ngất ngưởng

Mức phí cao ngất dễ biến chung cư thành chốn riêng của nhà giàu (ảnh có tính minh họa)

Nếu so với mức phí mà cư dân tại The Manor (Hà Nội) đang phản đối (Báo Tiền Phong ra ngày 5/3/2009 phản ánh), thì mức phí trong dự thảo trên không thấp hơn.

Tại The Manor, xe ô tô bị thu phí 880.000 đồng/chiếc/tháng. Trong khi đó theo dự thảo của Sở Xây dựng TPHCM, chung cư hạng 1 (tương đương với The Manor) được phép thu đến một triệu đồng/chiếc/tháng!

Xe gắn máy tại The Manor cao nhất cũng chỉ 150.000 đồng/chiếc nhưng chung cư hạng 1 tại TPHCM có thể được thu đến 180.000 đồng/chiếc; với xe đạp, mức phí 120.000 đồng/chiếc/tháng còn cao hơn giá trông giữ xe máy thông thường (110.000 đồng/chiếc/tháng) tại The  Manor.

Theo bà Nguyễn Thị Bình (cư dân tầng chín chung cư An Thịnh, Q.2, TPHCM), mức phí trên quá cao, hơn cả mức phí mà The Manor TPHCM bà từng ở trước đây thu và bị nhiều cư dân khiếu nại.

Ông Bùi Văn Khanh (chung cư Hoàng Anh Gia Lai 2, Q.7, TPHCM) cũng lo ngại mức phí trên nếu được ban hành sẽ khiến nhiều chủ đầu tư hợp thức hóa các khoản thu cao ngất ngưởng. Nếu một hộ có một ô tô, hai xe máy, hàng tháng, họ phải trả 1,36 triệu đồng (chung cư hạng 1) và từ 700.000 - 1.000.000 đồng (chung cư hạng 2,3).

Phí dịch vụ ngất ngây

Điều làm nhiều cư dân ở chung cư lo ngại nhất là mức phí quản lý- dịch vụ tính trên mỗi m2. Nhiều chung cư như Tản Đà (Q.5),  Hoàng Anh Gia Lai (Q.7), The Manor (Q. Bình Thạnh)… đang thu dưới 9.000 đồng/m2 và bị than trời giá quá cao.

Nay với mức phí trên, nhiều căn hộ được xem là cao cấp (do chưa phân hạng) sẽ rất dễ đẩy giá lên. Với mức từ 5.000 - 9.000 đồng/m2 cư dân sống trong  chung cư có căn hộ 100 m2 trở lên sẽ phải đóng phí từ 500.000 đến 900.000 đồng/tháng.

Cộng với các khoản gửi xe, mỗi hộ ở chung cư phải mất khoản phí tổn 1 – 1,9 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, hiện nay tại nhiều chung cư cao cấp, ban quản lý thu khoảng 5.600 đồng/m2/tháng, thấp hơn nhiều so với mức phí mà dự thảo của Sở Xây dựng đề cập.

Ông Trần Thanh Toàn, Phó Giám đốc Cty Địa ốc Hưng Lợi (Q. Bình Thạnh, TPHCM), e ngại: “Khi chưa phân hạng chung cư mà hầu hết đều nhận là cao cấp thì người dân càng ngán ngại ở chung cư. Riêng phí dịch vụ và giữ xe mà đã được phép thu gần hai triệu đồng/tháng thì khác nào đuổi dân có thu nhập trung bình ra khỏi chung cư”.

Cty TNHH Tấn Trường, chủ đầu tư chung cư cao cấp V- Star (Q.7, TPHCM) dự kiến giao căn hộ vào tháng 4 với mức phí dịch vụ dưới 6.000 đồng/m2 và giá giữ xe ô tô dưới 600.000 đồng/tháng, thấp hơn nhiều so với đề nghị của Sở Xây dựng. 

Sở Xây dựng đưa ra khung phí quá cao khác nào vẽ đường cho hươu chạy để các chủ đầu tư nâng giá ngất ngưởng như ở The Manor Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá