Dự thảo tăng viện phí: Bộ Y tế thừa nhận chưa nghiên cứu kỹ

TP - Hôm qua trao đổi với báo chí, Bộ Y tế thừa nhận dự thảo tăng một phần viện phí mà Bộ này mới đưa ra còn thiếu tính khoa học và chưa được nghiên cứu đầy đủ, mới chỉ dựa trên ý kiến của một số bệnh viện gửi về.

Dự thảo tăng viện phí: Bộ Y tế thừa nhận chưa nghiên cứu kỹ

>> Tăng viện phí nhưng… từ từ tăng chất lượng
>> Dự kiến tăng viện phí: Giá nhiều dịch vụ sẽ tăng 10 lần

Dự thảo tăng viện phí: Bộ Y tế thừa nhận chưa nghiên cứu kỹ - ảnh 1

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, theo dự thảo, chỉ 2% trong tổng số 3.000 dịch vụ y tế tăng giá từ 7-10 lần. Tuy nhiên đó phần nhiều là dịch vụ thiết yếu mà người bệnh phải thực hiện khi vào viện như khám bệnh, xét nghiệm máu, giường bệnh… nên sẽ ảnh hưởng khả năng chi trả của người bệnh và cơ quan bảo hiểm y tế.

Trên thực tế nhiều bệnh viện đã áp dụng mức viện phí cao hơn nhiều lần so với quy định hiện hành. Có những khung giá viện phí vượt quá hàng chục lần so với dự thảo đang được góp ý.

Ông Nguyễn Nam Liên - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tổng hợp (Bộ Y tế) cho biết, Hội đồng thẩm định gồm đại diện Bộ Y tế, LĐTB&XH, Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ được thành lập để thẩm định lại khung giá điều chỉnh trong dự thảo, sau đó mới ký ban hành.

* Khảo sát hơn 8.000 lượt mặt hàng thuốc nội và thuốc nhập khẩu của 70 doanh nghiệp kinh doanh dược từ ngày 20-6 đến 20-7, Hiệp hội Sản xuất và kinh doanh dược phẩm Việt Nam cho biết, có 17 cơ sở điều chỉnh giá một số mặt hàng.

Khảo sát tại khu vực Hà Nội có 27 lượt mặt hàng tăng giá, chiếm tỉ lệ gần 0,33% tổng số các mặt hàng khảo sát, mức tăng trung bình 4,8%. Trong 1.000 mặt hàng tân dược tại TPHCM, nhiều loại thuốc tăng giá khoảng 5%. Về thuốc ngoại, có 7 lượt mặt hàng tăng giá với mức trung bình 4,9%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá