Đủ thuốc cứu người bệnh là ưu tiên số một

TP - Dịp Tết, nhiều trường hợp đột xuất xảy ra, cần đến thuốc chữa bệnh, nên không được để bất kỳ vấn đề gì, kể cả tài chính, thủ tục, ảnh hưởng việc cung ứng thuốc cho bệnh nhân. Đó là ưu tiên số một của Bộ Y tế.

"Chúng tôi khẳng định thuốc đã được cung ứng đầy đủ cho các bệnh viện, đảm bảo không nơi nào thiếu. Tuyệt đối không có chuyện thiếu thuốc trong dịp Tết này. Đó là ưu tiên số một của Bộ Y tế”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ông Đỗ Văn Đông, trao đổi với phóng viên ngày 22/1. Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị, đặc biệt là hệ thống bệnh viện, phải dự tính được lượng thuốc và có nguồn dự trù, sẵn sàng phục vụ công tác cấp cứu. Dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả phải phân công cán bộ chuyên trách về dược trực 24/24h để theo dõi, nắm bắt tình hình, đảm bảo cung ứng thuốc. Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Tổng Công ty Dược Việt Nam, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc, đề nghị xây dựng, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Riêng với nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc (nhóm thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt) thường dùng để cấp cứu, giảm đau, gây mê, phẫu thuật, Cục Quản lý Dược đã có công văn đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc khẩn trương sản xuất, cung ứng cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng giấy phép và dự trù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Trong trường hợp thiếu thuốc, các bệnh viện có thể hỏi ý kiến Cục Quản lý Dược. “Cục không cung ứng thuốc nhưng sẽ chỉ ra được thuốc đó ở đâu, các thủ tục làm việc và kết nối các đơn vị cung ứng. Từ đó, các đơn vị có kế hoạch cụ thể để tránh trường hợp thiếu thuốc xảy ra. Thực tế, chưa có trường hợp thiếu thuốc nào xảy ra. Năm nay cũng vậy”, ông Đông nói. Thời gian qua có bệnh viện phản ánh về vấn đề thiếu thuốc; Cục Quản lý Dược đã gọi cho đơn vị cung ứng và họ báo lại là đang xử lý và sẽ cung ứng ngay.

Ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng Quản lý Kinh doanh Dược - Cục Quản lý Dược, cho biết, dù nhu cầu sử dụng thuốc rong dịp Tết rất lớn, nhưng tình trạng thiếu thuốc thực tế không xảy ra. “Không có bất cứ lý do gì có thể ảnh hưởng tới việc cung ứng thuốc cho bệnh nhân, kể cả vì tiền hay các thủ tục. Các đơn vị tuyến tỉnh và các địa phương đều biết về chỉ đạo này”, ông Chiến nói. Về phía đơn vị cung ứng thuốc, bà Tô Thị Lý, Phó Giám đốc Công ty Cổ phẩn Dược phẩm Trung ương 1 (một trong năm đơn vị được cung cấp thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt), cho hay, về số lượng thuốc cung ứng, Công ty đáp ứng đủ theo hợp đồng. “Hiện Công ty không thiếu thuốc. Trong điều kiện cấp bách, có các văn bản, chỉ thị của các cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi vẫn đảm bảo việc cung ứng”, bà Lý khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá