Đưa ba vụ án trọng điểm ra xét xử trong tháng 11

Viện KSNDTC đang khẩn trương hoàn tất cáo trạng và các thủ tục tố tụng để đưa ba vụ án: Lương Cao Khải; vụ điện kế, điện tử ở TP.HCM và vụ Thiên Lợi Hoà ra xét xử trong tháng 11 tới.

Đây là thông tin được Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trần Quốc Vượng đưa ra tại phiên họp lần thứ năm của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 23/10.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trong số tám vụ án mà Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, đến nay, đã xét xử phúc thẩm ba vụ là: Vụ Mai Văn Dâu, vụ Mạc Kim Tôn và vụ đất đai Đồ Sơn (Hải Phòng).

Toà án cũng đã xét xử sơ thẩm mảng đánh bạc và chạy án trong vụ PMU18.

Có bốn vụ khác, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã hoàn thành cáo trạng và chuyển về Viện Kiểm sát và Toà án nhân dân các địa phương có liên quan để sớm đưa ra xét xử: Vụ Lương Cao Khải; vụ điện kế, điện tử ở TPHCM; vụ Nguyễn Đức Chi ở Khánh Hoà và vụ Nguyễn Lâm Thái.

Riêng mảng tội phạm kinh tế, tham ô, cố ý làm trái... trong vụ PMU18 đã kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, qua điều tra đã phát hiện, khởi tố thêm vụ tham ô tại dự án cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Đối với các vụ án mới được khởi tố mà Ban Chỉ đạo Trung ương đang chỉ đạo xử lý, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn thành cáo trạng và chuyển hồ sơ vụ Thiên Lợi Hoà cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai để xét xử, các vụ khác đang được điều tra: Vụ đất đai ở Quán Nam (Hải Phòng); vụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; vụ tượng đài Điện Biên; vụ Vinaconex 10 và vụ Đề án 112.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, nhìn chung công tác phát hiện, xử lý các vụ án về tham nhũng đã được tập trung chỉ đạo đảm bảo đúng pháp luật, nhiều vụ việc được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, xử lý cũng còn một số mặt hạn chế như: Chưa tạo được sự thống nhất giữa các cơ quan tố tụng, tiến độ chậm, vụ án kéo dài. Khi xét xử chưa thực hiện tốt phần tranh tụng trước toà, ảnh hưởng đến chất lượng xét xử vụ án. 

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá