Đưa các trạm quan trắc môi trường nước 'made in Da Nang' vào hoạt động

TPO - Sáng ngày 6/1, Chi cục bảo vệ môi trường, Trung tâm vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) và Cty CP Trung Nam đã tổ chức buổi giới thiệu hệ thống quan trắc môi trường nước cho thành phố Đà Nẵng do CENTIC tự sản xuất.

Sản phẩm quan trắc môi trường nước do CENTIC tự sản xuất.
Sản phẩm quan trắc môi trường nước do CENTIC tự sản xuất.

Dự án có vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng này được Cty CP Trung Nam tài trợ để chế tạo 8 trạm quan trắc. Theo đó, các trạm quan trắc môi trường nước đã được CENTIC thực hiện nghiên cứu, sản xuất thành công. Sau đó được tặng lại cho thành phố để góp phần giải quyết bài toán bảo vệ môi trường sống cho người dân thành phố.

Theo đó, giai đoạn 1 của dự án CENTIC đã chế tạo thành công 4 trạm quan trắc đầu tiên và sẽ tiếp tục sản xuất 4 trạm còn lại. Các trạm quan trắc sẽ được lắp đặt tại: hồ công viên 29/3, hô Xuân Hà A, hô Phước Lý, hồ bàu Tràm, hồ Đò Xu, hồ khu E2 mở rộng, hồ Nguyễn Phước Tần, sông Phú Lộc. Các trạm này sẽ giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm sông, hồ tự nhiên, đánh giá  chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp… bảo vệ môi trường nước, phòng ngừa các sự cố ô nhiễm.

Đưa các trạm quan trắc môi trường nước 'made in Da Nang' vào hoạt động - ảnh 1 Quang cảnh chương trình giới thiệu sản phẩm. 

Ông Nguyễn Hoài Đức, Phó giám đốc CENTIC cho biết: các trạm quan trắc này không chỉ có ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường, mà còn mang ý nghĩa về mặt khoa học công nghệ lớn vì đây là sản phẩm “made in Da Nang” do chính đội ngũ kỹ sư, khoa học kỹ thuật của thành phố Đà Nẵng mà trực tiếp là trung tâm vi mạch nghiên cứu chế tạo.

Theo ông Đức, ngoại trừ các cảm biến có độ chính xá cao do tập đoàn HACH (Mỹ) cung cấp, toàn bộ các bộ phận cơ khí, điện tử và CNTT còn lại đều được thiết kế và sản xuất trong nước. Do đó, có thể yên tâm khi có sẵn nguồn nhân lực, kỹ sư vận hành tại chỗ để duy trì, hỗ trợ kỹ thuật lâu dài, bảo đảm cho các trạm quan trắc hoạt động ổn định bền bỉ trong nhiều năm.

Ông Nguyễn Anh Huy, Phó tổng giám đốc Cty CP Trung Nam cho biết: việc tài trợ hệ thống quan trắc môi trường nước này là cam kết của cty trong việc đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng mở rộng đầu tư, đóng góp vào các hoạt động xã hội và bảo vệ môi trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá