Đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến của Cà phê Thế giới

TP - Lâu nay, Đắk Lắk vẫn được biết đến là Thủ phủ cà phê Việt Nam. Nhưng phải đến Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 này, lãnh đạo tỉnh mới lần đầu thể hiện quyết tâm đưa Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”.

Voi trong Lễ hội đường phố tại Festival Cà phê 7
Voi trong Lễ hội đường phố tại Festival Cà phê 7

Tên cuốn sách ảnh vừa được phát hành đúng ngày khai mạc Lễ hội Cà phê 9/3, là “Đắk Lắk-Điểm đến của Cà phê Thế giới”. Trò chuyện với Tiền Phong, Trưởng Ban biên tập sách ảnh, ông Nguyễn Hải Ninh (nguyên Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, vừa thôi công tác tại Đắk Lắk vì có quyết định bổ nhiệm Phó Văn phòng Trung ương Đảng ngày 1/3/2019) xác nhận lãnh đạo tỉnh đã thống nhất chọn slogan (khẩu hiệu)  “Đắk Lắk-Điểm đến của Cà phê Thế giới”, là thông điệp cho các mục tiêu hành động trong thời gian tới.

Ông Hải Ninh chia sẻ: Việc tỉnh cùng các chuyên gia của tập đoàn Trung Nguyên Legend xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho Đắk Lắk đã cơ bản hoàn tất. Dự kiến sau Lễ hội Cà phê sẽ họp báo công bố. Trong đó có logo, biểu tượng Bé Voi, và slogan khẳng định quyết tâm mạnh mẽ này. Tuy là Thủ phủ cà phê của cả nước, nhưng Cà phê Đắk Lắk lâu nay độ lan tỏa vẫn chưa đủ mạnh về chất lượng ra thế giới. Ngoài thương hiệu Trung Nguyên, các nước chưa biết nhiều tới cà phê Việt Nam, một phần cũng do mảng truyền thông của tỉnh còn yếu. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất Lễ hội Cà phê lần này tập trung vào 2 điểm mới: 1 là cà phê đặc sản, 2 là câu slogan định hướng rất rõ ràng kia.

Cần xây dựng các thương hiệu cà phê đặc sản, để chứng minh cho thế giới thấy Đắk Lắk đã sản xuất được hạt cà phê chất lượng cao. Cuộc thi “Cà phê Đặc sản” qua nhiều vòng thi nghiêm túc, chặt chẽ, vừa công bố kết quả chiều ngày 9/3 đã thành công với 25/42 mẫu cà phê nhiều tỉnh thành gửi đến dự thi được 5 giám khảo nổi tiếng quốc tế nếm chọn, đánh giá cao và xác nhận đạt các tiêu chí cà phê đặc sản tiêu chuẩn toàn cầu. Trong đó có nhiều mẫu thuộc vùng chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột, cho thấy tỉnh đã xác định đúng hướng đi, và cà phê Buôn Ma Thuột sẽ được nâng tầm bằng chính giá trị tự thân, độ thơm ngon đặc biệt của nó. Và Đắk Lắk muốn thành điểm đến của Cà phê thế giới thì phải nỗ lực hội tụ, mời cho được những chuyên gia tài năng hàng đầu về cà phê, tổ chức những hội thảo lớn nhất về cà phê của thế giới đến đây, đẩy mạnh việc lan tỏa truyền thông về các giá trị này.

Trong ngày 9/3, nhiều sự kiện diễn ra tại trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột: Khai trương Đường Sách & Cà phê; khai trương “Triển lãm Lịch sử Cà phê thế giới” cùng “Thư viện Ánh Sáng” và Trung tâm hội nghị hiện đại tại Bảo tàng Thế giới Cà phê; Khai mạc Hội chợ triển lãm chuyên ngành Cà phê… Đặc biệt, Lễ hội đường phố đã “nổ bùng” cảm xúc của dòng khán giả lên tới hàng vạn người trong ngoài tỉnh, du khách quốc tế, đại sứ quán cùng nhiều đoàn nghệ thuật các nước đổ về Quảng trường 10 Tháng 3, nơi diễn ra lễ khai mạc vào tối ngày 9/3.

Chuỗi hoạt động đặc biệt không chỉ tôn vinh vùng đất Tây Nguyên mà còn góp phần khẳng định vị thế của hạt cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới. Sau nghi thức khai mạc Lễ hội với các phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chương trình nghệ thuật “Tinh hoa đại ngàn” độc đáo với kịch bản đầy chất sáng tạo truyền tải thông điệp đưa Đắk Lắk từng bước là điểm đến cà phê thế giới được phát sóng trực tiếp trên hàng chục kênh truyền hình trung ương, địa phương.

Ban Tổ chức Lễ hội đã mời Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, TOP 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 H’Hen Niê làm Đại sứ truyền thông của Lễ hội; Top 15 Hoa hậu Việt Nam 2018, Người đẹp Du lịch Hà Lương Bảo Hằng; Siêu mẫu H’Ăng Niê, Á quân 2 cuộc thi Miss World Next Top Model 2018, hàng chục ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên... người Đắk Lắk nay đã thành danh cùng tham gia trình diễn tại Lễ khai mạc.

Tổng đạo diễn chương trình Khai mạc Lễ hội Cà phê lần thứ 7 Hoàng Nhật Nam chia sẻ: Buôn Ma Thuột trong tôi đến từ âm nhạc, tôi mê âm nhạc Tây Nguyên qua các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Quá nên thơ, quá đậm sâu và phiêu lãng! Những giọng ca núi rừng mà tôi có cơ hội từng được trực tiếp làm việc, những người bạn cũng đã củng cố cho tôi thêm tình yêu vùng đất này.

Đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến của Cà phê Thế giới - ảnh 1 Hoa hậu H’Hen Niê chào công chúng từ xe hoa diễu hành

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng