Đưa điện ra Bạch Long Vỹ

TP - Ngày 22/9/2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiến hành khảo sát thực địa và làm việc với UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ về thực trạng cấp điện tại huyện đảo để tiến tới kéo điện ra hòn đảo nổi tiếng ở khu vực phía Bắc Việt Nam nằm cách đất liền hơn 140 km này.

Dự án điện bằng năng lượng mặt trời của EVN sẽ giúp làm sáng bừng huyện đảo Bạch Long Vỹ
Dự án điện bằng năng lượng mặt trời của EVN sẽ giúp làm sáng bừng huyện đảo Bạch Long Vỹ

Đảo Bạch Long Vỹ có một vị trí vô cùng quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển Vịnh Bắc bộ, nằm trên một trong 8 ngư trường lớn của Vịnh, có một vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng biển của nước ta ở Vịnh Bắc bộ. Hiện trên đảo có khoảng gần 1.000 người thường xuyên sinh sống và làm việc trong đó 68 hộ gia đình với 496 nhân khẩu đăng ký thường trú. Đảo có một âu cảng được đưa vào hoạt động từ năm 2000, bình quân mỗi năm thu hút khoảng 11.000 lượt tàu cá vào tránh gió mùa.

Việc cấp điện tại đảo Bạch Long Vỹ hiện phụ thuộc vào 3 tổ máy phát điện chạy luân phiên với công suất khoảng 1.000kVA. Đảo thường xuyên bị cắt điện luân phiên theo từng khu vực do máy phát thường chỉ duy trì vận hành ở mức 75-90% định mức vì điều kiện vận hành của máy phát và môi trường rất khắc nghiệt.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Đỗ Đức Hòa – Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ đã báo cáo hiện trạng thực tế cung cấp điện tại đảo, thực tế nhu cầu sử dụng điện của nhân dân hiện nay vẫn đang phải khống chế, và những khó khăn trong việc phát triển kinh tế do thiếu điện.

“Theo Nghị quyết số 32-NQ/TW, ngày 5/8/2003 của Bộ Chính trị khóa IX “Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã chỉ ra và định hướng rõ “Bộ Thủy sản nghiên cứu xây dựng đảo Bạch Long Vỹ sớm trở  thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá cho các tỉnh ven biển Bắc bộ” nhưng vì thiếu điện nên nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá như: Nhà máy sản xuất đá, sửa chữa tàu, thuyền… mà chưa khả thi. Được cung ứng đủ điện, chắc chắn kinh tế của Bạch Long Vỹ sẽ phát triển mạnh, nhất là thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá, bởi Bạch Long Vỹ đã được Chính phủ xác định là: Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực toàn miền Bắc”, ông Hòa chia sẻ.

Cấp điện 24/24h cho Bạch Long Vỹ

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Lộc – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cho biết, do vị trí cách đất liền xa (hơn 140 km), không thể kéo được lưới điện nên trước mắt phương án cấp điện cho đảo Bạch Long Vỹ sẽ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo điện gió kết hợp với nguồn chạy diezel. Về lâu dài, Tập đoàn sẽ nghiên cứu phương án cấp điện bằng năng lượng mặt trời nhằm tận dụng thế mạnh của đảo.

Vấn đề quan trọng hiện nay đó là chuyển giao hệ thống điện hiện tại do UBND huyện quản lý, vận hành về đơn vị của EVN. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị hoàn tất mọi thủ tục để hoàn thành bàn giao trong năm 2015. Sau đó EVN sẽ triển khai đầu tư bổ sung các dự án nguồn và lưới điện
trên đảo.

Dự kiến, từ 1/1/2016, EVN sẽ chính thức tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư dự án cung cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vỹ. Sau khi tiếp nhận, EVN sẽ đảm bảo vấn đề quan trọng nhất là cấp điện 24/24 giờ, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo với chất lượng tốt và giá điện áp dụng mức giá như ở đất liền.

“Đảm bảo cấp điện tại các đảo là Chiến lược quan trọng của Đảng, nhà nước, không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo mà trên hết là xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Vì vậy dù có khó mấy EVN cũng phải làm bằng được”, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN khẳng định.   

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đảm nhận cung cấp điện cho 8/12 huyện đảo gồm Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang). Trong đó có huyện đảo Phú Quý và Côn Đảo được cấp điện từ nguồn điện tại chỗ, các huyện đảo còn lại đều được cấp điện từ lưới điện quốc gia. Giá bán điện trên đảo được áp dụng như giá bán trên đất liền. Tập đoàn cũng đang gấp rút triển khai cấp điện từ lưới điện quốc gia cho xã đảo Lại Sơn (Kiên Giang) và Cù Lao Chàm (Quảng Nam).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá