Dưa hấu úng thối gây ô nhiễm ở cửa khẩu Lạng Sơn

TP - Hàng chục tấn dưa bị thải loại mỗi ngày từ bên kia biên giới được đưa về Lạng Sơn đang trở thành “gánh nặng” cho người dân và chính quyền. Chủ dưa không biết đổ đi đâu, các ngành chức năng thì khó kiểm soát khi dưa bị vứt bỏ bừa bãi.

Dưa hấu vứt lăn lóc gây ô nhiễm trầm trọng tại Tân Thanh
Dưa hấu vứt lăn lóc gây ô nhiễm trầm trọng tại Tân Thanh
Ông Trương Tấn Quốc, chủ dưa ở tỉnh Tiền Giang cho biết, chuyến hàng của ông bị đối tác Trung Quốc loại đến gần 15 tấn dưa. Ông đề nghị nhận giúp số dưa này, nhưng họ lắc đầu vì sợ bị phạt vì gây ô nhiễm môi trường.

Khi về đến khu vực cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), đa số dưa có hiện tượng thâm đen, nước rỉ xuống thành ô tô. Người dân địa phương trèo lên, tìm kiếm quả còn tốt, gặp những quả xấu, họ vứt xuống đường.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Thanh Hoàng Văn Địa, có rất nhiều người dân địa phương tham gia mót dưa. Hiện trạng dưa ủng thối lăn lóc trên vỉa hè, lòng đường bốc mùi rất khó chịu, ô nhiễm môi trường nặng.

Ông Địa cho biết thêm, có hai nơi mà lái xe, chủ xe mang dưa đến đổ là khu bãi đất trống xóm Nà Han (xã Tân Thanh) và ngã ba Pác Luống (xã Tân Mỹ). Số dưa thải loại bị chủ xe lén lút vứt bỏ ở dọc đường đi đến cửa khẩu thì không kiểm soát được.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ngành chức năng ở Lạng Sơn có hợp đồng với Doanh nghiệp Nguyễn Tiến Hòa (huyện Văn Lãng) làm vệ sinh môi trường khu vực cửa khẩu Tân Thanh. Tuy nhiên, do lượng rác thải quá lớn nên việc thu gom chưa triệt để.

Một số chủ xe dưa cho biết, khi bị xua đuổi không cho đổ dưa tại Lạng Sơn, họ đã chở đến tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh tìm đến các hố biogar hoặc đồng ruộng để đổ bỏ.

Đến chiều 7/4, lượng dưa được chuyển đến Lạng Sơn giảm hẳn. Hiện chỉ còn tồn chừng 700 xe, từ ngã ba Pác Luống đến cửa khẩu Tân Thanh. Trung bình một ngày xuất được trên 200 xe dưa, như vậy ba ngày nữa sẽ giải quyết được tình trạng ách tắc cục bộ tại Lạng Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá