Đưa người nghiện vào trung tâm chỉ để “trong sạch địa bàn”

TP - Sáng 18/4, trả lời chất vấn đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nêu thực trạng, một số địa phương vì muốn làm “trong sạch địa bàn” nên cứ thấy có người nghiện là đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung mà không thực hiện phân loại theo quy định…

Nhiều trung tâm cai nghiện quá tải

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận, thời gian qua tại một số địa phương như Đồng Nai, Vũng Tàu, Hải Phòng đã xảy ra tình trạng học viên cai nghiện đập phá, trốn trại tập thể.

Trong nhiều nguyên nhân, theo Bộ trưởng việc đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung là điều không mong muốn nhưng bắt buộc phải làm, hầu hết học viên không tự nguyện đi cai tập trung. Một số địa phương thực hiện không đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ. Đặc biệt, có hiện tượng một số địa phương vì mục tiêu muốn làm “trong sạch địa bàn” nên cứ thấy có người nghiện là đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung mà không thực hiện phân loại theo quy định. Từ đó dẫn đến tình trạng quá tải tại các trung tâm, như ở Đồng Nai, chỉ đáp ứng được khoảng 500 người, nhưng vừa qua phải tiếp nhận đến 1.400 người, dẫn đến học viên bức bối, bức xúc, rồi bỏ trốn.

Ngoài tình trạng thiếu giáo viên quản lý, Bộ trưởng cũng chỉ ra thực tế có đến 35-40% số học viên từng có tiền án tiền sự, tâm lý thường hay quá khích, lôi kéo, thậm chí xúi giục để trốn trại, nhất là trong bối cảnh xuất hiện nhiều loại ma túy mới dẫn đến rối loạn tâm thần, ảo giác và người dùng có thể có các hành vi nghiêm trọng. Một trong những giải pháp trọng tâm, theo ông Đào Ngọc Dung là, cần nhận thức sâu sắc về tội phạm ma tuý, toàn dân phải chung tay đấu tranh phòng chống ma tuý, đồng thời thực hiện 3 giảm (cung, cầu, tác hại) và sửa đổi chính sách, nếu chưa sửa thì phải có nghị quyết điều chỉnh một số vướng mắc vừa qua.

6 trường cam kết việc làm cho sinh viên

Tại phiên chất vấn, nhiều ĐBQH đã đề cập đến thực trạng hàng trăm nghìn sinh viên ra trường không có việc làm và chất vấn Bộ trưởng về nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tình trạng này ra sao? Thậm chí, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) còn đặt câu hỏi, bao giờ thì sinh viên ra trường, nhất là sinh viên đại học không còn thất nghiệp? Trả lời chất vấn ĐB, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu thực tế, những người tìm được việc làm thì doanh nghiệp phải đào tạo lại, vì chưa có sự gắn kết giữa doanh nghiệp với nhà trường và người học. Vì thế, Bộ khuyến khích các trường nghề tự chủ, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Theo Bộ trưởng, hiện có 6 trường đào tạo nghề thực hiện thí điểm mô hình kết nối với doanh nghiệp để đào tạo nghề đã cam kết là sinh viên ra trường sẽ có việc làm, nếu em nào không có việc làm thì nhà trường sẽ hoàn lại chi phí đào tạo. “Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo đại học nói chung, đào tạo đại học nghề nói riêng, cố gắng giảm được càng nhiều thanh niên, sinh viên ra trường thất nghiệp thì càng tốt”, Bộ trưởng Dung nói.

Cùng trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện số học sinh được học văn hoá trong các trung tâm giáo dục thường xuyên tăng lên 40%. Bộ đang phối hợp với Bộ LĐTB&XH rà soát, nâng cao chất lượng hướng nghiệp cho học sinh phổ thông để các em tiếp cận nghề nghiệp, khuyến khích học sinh khi tốt nghiệp đã có nguyện vọng chuyển sang học nghề chứ không nhất thiết vào đại học. Tới đây Bộ GD&ĐT cùng Bộ LĐTB&XH sẽ trình Thủ tướng ban hành quyết định đào tạo liên thông giữa giáo dục nghề nghiệp với các bậc học sau của đại học.

Phát hiện 1.800 hồ sơ đối tượng chính sách giả mạo

Về tình trạng không thuộc đối tượng người có công nhưng đã chạy chọt, lo lót để được công nhận, nhằm hưởng chính sách của nhà nước, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, qua kiểm tra hơn 60 nghìn hồ sơ tại các đơn vị, địa phương, phát hiện hơn 12 nghìn hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót, trong đó có hơn 1.800 hồ sơ giả mạo. Bộ LĐTB&XH đã kiến nghị các cơ quan có liên quan ban hành quyết định đình chỉ chế độ ưu đãi, buộc hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền đã hưởng sai quy định trên 130 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng