Đưa nước sạch từ Đông Anh về nội thành

Dự án Nhà máy nước sạch Vân Trì (Đông Anh) được coi là nhà máy hiện đại nhất miền Bắc vừa được bàn giao cho Sở GTCC Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nhà máy mới chỉ hoạt động được ... 3% công suất thiết kế.

Vậy làm thế nào để xóa đi nghịch lý: Nhà máy nước “bỏ không” còn người dân thì vẫn “khát”? Ông Nguyễn Văn Khay, Phó GĐ Ban Quản lý dự án trọng điểm Hà Nội  trả lời Tiền Phong về vấn đề đang được quan tâm này.

Thưa ông công tác bàn giao và vận hành Nhà máy nước sạch Vân Trì  đến nay đã được thực hiện như thế nào?

Dự án nhà máy nước sạch đến nay đã hoàn tất. Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Ban đã bàn giao cho Cty Kinh doanh nước sạch số 2 (Cty 2) vào giữa tháng 7/2005.

Đến nay, Cty 2 đã chuẩn bị ký hợp đồng cung cấp nước sạch cho KCN Bắc Thăng Long. Dự kiến việc cung cấp nước sạch cho KCN này sẽ tăng dần từ tháng 7 đến tháng 12/2005 tương đương với sản lượng  1000m3 đến 1500 m3/ngày, đêm.

Dư luận đã rất quan tâm đến dự án bởi có một số bất hợp lý trong thiết kế, xây dựng. Đặc biệt là việc lắp 5 chiếc máy bơm không đúng tiêu chuẩn. Vậy đến nay các khiếm khuyết này đã được khắc phục chưa thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Khay
Tháng 9/2004 khi nhà máy được thông báo hoàn thành, chúng tôi đã phát hiện ra một số vấn đề như: 5 máy bơm không đúng tiêu chuẩn, hệ thống cung cấp điện lưới, thoát nước thải chưa được triển khai...

Sau đó chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan để khắc phục. Đến tháng 7 vừa rồi các khiếm khuyết đã được khắc phục hoàn toàn trước khi nhà máy vận hành chính thức. 5 máy bơm nước đã được thay thế bằng máy bơm có xuất xứ từ Nhật (trước đó 5 máy bơm được sản xuất tại Hải Dương-PV).

Nhà máy chỉ mới sản xuất và cung cấp 1.500 m3/ngày, đêm trong khi công suất giai đoạn I của nhà máy là 22.000 m3/ngày, đêm và cả hai giai đoạn là 50.000 m3/ngày, đêm. Điều này đang tạo ra một sự lãng phí lớn…nhất là trong bối cảnh Hà Nội vẫn thiếu nước sạch?

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cùng các ban, ngành sang nhà máy kiểm tra và có chỉ đạo khi tổ chức  triển khai bàn giao nhà máy nước.

Theo đó, UBND TP giao sở GTCC và Cty 2 nghiên cứu xây dựng hệ thống truyền dẫn nước sạch từ nhà máy qua sông Hồng về Hà Nội. Theo thiết kế, nhà máy phục vụ cho đô thị  quy mô 2.600 ha và 110.000 dân.

Vậy nên trong lúc khu đô thị này chưa thể xây dựng ngay thì việc đưa nước sạch của nhà máy về nội thành Hà Nội đặc biệt là khu đô thị Nam Thăng Long là hết sức cần thiết.

Chúng tôi được biết công việc này đang được xúc tiến. Dự kiến nửa đầu năm 2006 nước sạch của nhà máy sẽ cung cấp cho nội thành góp phần giải quyết những khó khăn về nước sạch tại nội thành.

Xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá