Đưa pháp luật đến với người nghèo, người yếu thế

TP - “Cần hoàn thiện chính sách trợ giúp pháp lý trong các chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đừng để người dân đói nghèo về pháp luật”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ngày 17/1, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý (TGPL) ở Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền, qua 2 năm triển khai, các tổ chức TGPL thực hiện gần 232 nghìn vụ việc, trung bình hơn 116 nghìn vụ việc/năm, tăng 18% so với trước khi có chiến lược.

Tuy nhiên, một số mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược và Đề án Quy hoạch còn quá cao so với nguồn lực và năng lực thực tế, chưa phù hợp với các vùng miền, nên khó khăn triển khai thực hiện. Công tác truyền thông về TGPL chưa đáp ứng được yêu cầu hoạt động TGPL, mạng lưới hỗ trợ hoạt động TGPL ở cơ sở chưa hiệu quả, hoạt động TGPL lưu động ở một số nơi còn mang tính hình thức, chưa chú trọng đến chất lượng; đội ngũ người thực hiện TGPL chưa ổn định, công tác xã hội hóa chưa được đẩy mạnh; số lượng và chất lượng vụ việc tham gia tố tụng còn chưa cao (chiếm 5,8%); kinh phí còn hạn chế...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị trong thời gian tới cần đổi mới, hoàn thiện thể chế, tổ chức và hoạt động TGPL phù hợp với định hướng phát triển của Nhà nước và xã hội Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bên cạnh đó, cần bảo đảm dòng ngân sách cho hoạt động TGPL để tạo điều kiện cho người nghèo, đối tượng chính sách được hưởng TGPL miễn phí của Nhà nước khi có nhu cầu; nghiên cứu cơ chế thu hút, điều phối nguồn lực cho hoạt động TGPL từ Trung ương; có cơ chế, chính sách và giải pháp mạnh mẽ để khuyến khích, huy động các nguồn lực xã hội tham gia TGPL, nhất là đội ngũ luật sư. 

“Cần hoàn thiện chính sách TGPL trong các chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đừng để người dân đói nghèo về pháp luật” , Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung mục tiêu, chỉ tiêu chưa phù hợp trong Chiến lược và Đề án Quy hoạch mạng lưới Trung tâm TGPL và chi nhánh; rà soát các tổ chức TGPL nhà nước, chấm dứt các tổ chức hoạt động không hiệu quả; tập trung nguồn lực để cung cấp dịch vụ TGPL có chất lượng; nâng cao chất lượng tham gia tố tụng của người thực hiện TGPL...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá