Đưa quan hệ hợp tác VN - Ấn Độ lên tầm cao mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết triển vọng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ là hết sức to lớn và chuyến thăm của đoàn chính phủ Việt Nam sắp tới là dịp tốt để tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ lên tầm cao mới.

>> Chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng VN là sự kiện đặc biệt

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh : TTXVN 
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN trước thềm chuyến thăm Ấn Độ, dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến 6/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói:

Việt Nam và Ấn Độ có những mối liên kết lịch sử lâu đời về văn hoá - tôn giáo - thương mại, góp phần hình thành mối quan hệ hữu nghị gắn bó từ xa xưa. Từ những mối quan hệ liên kết đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng J. Nehru đặt nền móng, các thế hệ Lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, tạo thêm sức sống mới.

Trong thời gian gần đây, quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp và thu được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và văn hoá. Riêng hợp tác kinh tế đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Thương mại giữa hai nước tăng khá nhanh, từ 72 triệu USD (năm 1995) lên hơn 1 tỷ USD năm 2006, tốc độ tăng trưởng đạt gần 20%/năm và đầu tư trực tiếp của Ấn Độ vào Việt Nam đạt 580 triệu USD trong năm 2006.

Sang năm 2007 có bước chuyển lớn trong đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam, với các dự án đầu tư của các tập đoàn Essar và Tata trong lĩnh vực sản xuất thép đã đưa Ấn Độ vào nhóm 10 nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Trong ASEAN, Việt Nam trở thành nước thu hút nguồn FDI lớn nhất từ Ấn Độ. Thời gian gần đây, các dự án sử dụng nguồn tín dụng của Ấn Độ đã và đang được triển khai ngày càng có hiệu quả hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại Philíppin, tháng 1/2007.  Ảnh : TTXVN

Triển vọng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ là phong phú và hết sức to lớn, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng chung và với sự nỗ lực của cả hai bên.

Tôi rất tin tưởng chuyến thăm chính thức Ấn Độ sắp tới của đoàn chúng tôi sẽ là dịp tốt để tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hoá, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ lên tầm cao mới.

Ấn Độ được coi là một cường quốc kinh tế đang nổi lên và là một trong những đối tác quan trọng của ASEAN. Thủ tướng nhận định như thế nào về về vai trò của nền kinh tế Ấn Độ đối với cộng đồng ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng?

Với việc triển khai thành công chính sách cải cách mở cửa, Ấn Độ đã đạt được những thành tựu to lớn vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế khoa học và công nghệ, giúp không ngừng nâng cao uy tín và vị thế của Ấn Độ trong khu vực và trên thế giới.

Là thành viên của ASEAN, đồng thời là nước có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện tốt đẹp với Ấn Độ, chủ trương nhất quán của Việt Nam là không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Ấn Độ trong cả khuôn khổ song phương và đa phương. Việt Nam đặc biệt đánh giá cao thực lực và tiềm năng to lớn của Ấn Độ và mong muốn Ấn Độ sẽ trở thành một trong những đối tác lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, du lịch, văn hoá và giáo dục-đào tạo.

Với tầm quan trọng về chính trị trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tiềm năng kinh tế to lớn của mình, ASEAN đã và đang trở thành đối tác quan trọng của Ấn Độ về thương mại và đầu tư, một trong những trọng tâm trong quá trình triển khai chính sách "Hướng Đông" của Ấn Độ.

Ngược lại, thị trường rộng lớn, tiềm lực kinh tế, khoa học công nghệ và các cơ hội đầu tư tại Ấn Độ có sức hấp dẫn và thu hút rất lớn đối với các nước ASEAN. Việc Ấn Độ và ASEAN chuyển từ đối tác đối thoại bộ phận năm 1992, lên đối tác đối thoại đầy đủ năm 1996 và từ năm 2002 có thêm cơ chế họp cấp cao cho thấy ASEAN thừa nhận vai trò quan trọng của Ấn Độ đối với cộng đồng ASEAN.

Trong thời gian qua, Ấn Độ và ASEAN đã đạt được những kết quả tốt đẹp trong việc triển khai thực hiện các Hiệp định và Tuyên bố chung quan trọng giữa Ấn Độ và ASEAN như: Tuyên bố chung ASEAN - Ấn Độ về hợp tác chống khủng bố quốc tế, Tuyên bố ASEAN-Ấn Độ về quan hệ đối tác vì hoà bình, phát triển và thịnh vượng chung; Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Ấn Độ và ASEAN.

Điều đáng mừng là cả hai bên đều khẳng định quyết tâm mạnh mẽ đưa quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ lên tầm cao mới thực chất và hiệu quả hơn, trong đó có việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ (AIFTA). Ấn Độ đã, đang và sẽ là một trong những đối tác quan trọng của ASEAN nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Xin Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm lần này, hai bên dự kiến sẽ ký kết thoả thuận hợp tác những gì, kể cả các hợp đồng mà các doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng Thủ tướng sẽ ký với các đối tác Ấn Độ?

Dự kiến trong chuyến thăm này, hai nước sẽ ký Tuyên bố chung Việt - Ấn. Ngoài ra, hai bên sẽ ký các thỏa thuận hợp tác khác về trao đổi văn hoá, hợp tác về nông nghiệp, nghề cá và thuỷ sản, vận tải biển và hỗ trợ tư pháp. Các địa phương, doanh nghiệp cùng đi dự kiến sẽ ký với đối tác Ấn Độ một số hợp đồng thoả thuận hợp tác cụ thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá