Đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm chiến lược

Chiều 19/10, trong buổi hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác số một của Việt Nam cả về viện trợ phát triển, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự giúp đỡ tích cực của Chính phủ Nhật Bản trong việc viện trợ ODA cho Việt Nam cũng như việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Sự hợp tác và tài trợ của Nhật Bản rất có hiệu quả và đóng góp rất lớn vào những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước dưới nhiều hình thức để định hướng mang tầm chiến lược cho toàn bộ sự hợp tác song phương.

Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản sớm thành lập Ủy ban hợp tác Việt-Nhật cấp bộ trưởng, đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, tăng viện trợ ODA cho Việt Nam để đầu tư xây dựng tuyến đường bộ và đường sắt Bắc-Nam, cũng như các dự án cơ sở hạ tầng khác.

Thủ tướng đề nghị hai bên triển khai giai đoạn hai Sáng kiến chung Việt-Nhật để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư và tiếp tục mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, du lịch, trong đó có việc sớm triển khai Hiệp định hợp tác khoa học-công nghệ vừa được ký tháng 8/2006.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe đề nghị sớm thành lập diễn đàn giao lưu văn hóa Nhật Bản-Việt Nam và ủng hộ việc triển khai nhanh các dự án đầu tư phát triển hạ tầng tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng đã thống đưa quan hệ hai nước mang tầm chiến lược vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình khu vực và thế giới; nhất trí đi vào thảo luận Hiệp định kinh tế-thương mại vào đầu năm 2007, đẩy mạnh sáng kiến chung Nhật-Việt giai đoạn 2, xúc tiến triển khai thành lập ủy ban hợp tác cấp Bộ trưởng và đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch... mang lại lợi ích thiết thực cho 2 bên.

Về diễn biến gần đây ở Bán đảo Triều Tiên, hai bên đã phản đối việc thử hạt nhân và yêu cầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tiên không gây phức tạp thêm tình hình, sớm trở lại đàm phán 6 bên, hợp tác hướng tới thực hiện Tuyên bố chung và Nghị quyết 1695 và Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

Hai bên ủng hộ lẫn nhau trong việc Nhật Bản trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của tổ chức này.

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ký tuyên bố chung Nhật Bản-Việt Nam: Hướng tới Quan hệ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã chiêu đãi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn đang thăm chính thức Nhật Bản.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá