Đưa thông tin chính thống kịp thời tới người dân

TP - Ngày 30/12, trao đổi với Tiền Phong tại Hội nghị tổng kết ngành Tuyên giáo, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) cho biết: Các cơ quan báo chí phải vào cuộc, thông tin lại đúng sự thật để người dân hiểu đúng vấn đề.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong. Ảnh: Nguyễn Hoài
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong. Ảnh: Nguyễn Hoài

Để thông tin kịp thời cho các báo, hàng tuần Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT giao ban, đưa thông tin đến cơ quan báo chí. 

Thưa ông, vừa qua một số trang mạng đưa thông tin thất thiệt bôi nhọ, nói xấu cán bộ, đưa thông tin về tình hình sức khỏe đồng chí Nguyễn Bá Thanh không đúng, Bộ TT-TT có biện pháp gì để ngăn chặn?

Phải nâng cao cảnh giác bởi những thông tin đó không chính thống, gây mâu thuẫn giữa người này người khác. Về tình hình sức khỏe đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có trả lời chính thức trên báo. Trước hết, chúng ta phải sử dụng thông tin chính thống để bác bỏ tin đồn. Bộ TT-TT cũng đã siết chặt quản lý thông tin kiểu này.

Ông đánh giá thế nào về việc đấu tranh chống lại thông tin sai trái trên mạng internet trong giai đoạn hiện nay?

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT và các cơ quan chức năng rất kiên quyết xử lý thông tin xấu, độc hại trên mạng. Trong chỉ thị của Bộ nêu rõ, giao trách nhiệm cho từng cơ quan đơn vị trong đó có Cục An toàn thông tin, Cục Viễn thông cần chủ động, tích cực ngăn chặn, đấu tranh tích cực hơn. Đồng thời, chúng tôi có chế tài xử lý mạnh hơn, nghiêm hơn với nhà mạng để xảy ra thông tin xấu, độc hại.

Trước tình trạng có nhiều thông tin xấu, độc như vậy, cần tuyên truyền ra sao để người dân hiểu, cảnh giác với những thông tin đó?

Các cơ quan báo chí phải vào cuộc, thông tin lại đúng sự thật để người dân hiểu đúng vấn đề. Để thông tin kịp thời cho các báo, hàng tuần Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT giao ban, đưa thông tin đến cơ quan báo chí. Đấy là những thông tin chính thống để các cơ quan báo chí đăng tải, nêu đúng sự thật. Nhiều báo hỏi và chúng tôi đều có trả lời nội dung các báo quan tâm.

Ngoài ra, các cơ quan khác cũng có thể trả lời thông tin thuộc lĩnh vực mình. Ví dụ thông tin về sức khỏe đồng chí Nguyễn Bá Thanh, có Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương trả lời; Ban Nội chính Trung ương - nơi anh Bá Thanh công tác cũng có thể cung cấp được.

Đấy là nơi cung cấp thông tin chính thống. Tại sao chúng ta không lấy thông tin từ đó mà đi nghe chỗ khác. Những cơ quan đủ thẩm quyền cung cấp thông tin thì người dân sẽ tin, sẽ hiểu rõ hơn; đồng thời cũng sẽ biết được ý đồ xuyên tạc, đưa thông tin xấu nhằm mục đích gì.

Cảm ơn ông!

Ông Trương Minh Tuấn nói: Bộ TT-TT đã có chỉ thị quy định rất rõ các biện pháp quản lý thông tin trên mạng, trong đó nhấn mạnh nhà mạng phải ngăn chặn các trang mạng có thông tin độc hại. Các nhà mạng phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc trên lợi ích doanh nghiệp.

Nếu các nhà mạng làm đồng bộ, quyết liệt thì những trang mạng xấu, độc hại sẽ được ngăn chặn kịp thời. Hiện nay có tình trạng chặn trang này thì “đẻ ra” một số trang khác, vì vậy chúng tôi yêu cầu nhà mạng thường xuyên có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá