Đua thuyền chống lật, tập dượt chống lũ

TPO - Ngày 15/12, rất đông người dân xã Sơn Bằng, Hương Sơn, Hà Tĩnh đội mưa có mặt tại hồ Bàu Bạc để được tập dượt và đua thuyền chống lũ. Những chiếc thuyền bằng composite mới cóng ở đây do những người con Hương Sơn làm ăn xa hiến tặng…

Đua thuyền chống lật, tập dượt chống lũ

Đua thuyền chống lật, tập dượt chống lũ

TPO - Ngày 15/12, rất đông người dân xã Sơn Bằng, Hương Sơn, Hà Tĩnh đội mưa có mặt tại hồ Bàu Bạc để được tập dượt và đua thuyền chống lũ. Những chiếc thuyền bằng composite mới cóng ở đây do những người con Hương Sơn làm ăn xa hiến tặng…

Đua thuyền chống lật, tập dượt chống lũ - ảnh 1

Chưa khi nào, bà con nơi rốn lũ xã Sơn Bằng cảm thấy phấn chấn, ấm áp vậy. Ngay sau khi có thuyền, xã tổ chức luôn buổi tập dượt cứu hộ và đua thuyền. Các thanh niên trai tráng của các thôn nhận thuyền chèo phăng phăng trên con hồ Bàu Bạc với đầy đủ áo phao cứu hộ, dây thừng. Nước lớn dập dềnh mà thuyền vẫn vững vàng trong sóng. Cố để cho thuyền lật, thuyền lại nổi bùng trên nước tựa như cái phao.

Đua thuyền chống lật, tập dượt chống lũ - ảnh 2

Anh Đoàn Thanh Hoàng, trú tại xóm Thanh Uyên, Sơn Bằng, nơi nhà thường xuyên bị ngập mỗi khi có lũ về hồ hởi: “Nằm trong vùng thường xuyên bị lũ, nhưng chỉ có vài nhà có thuyền gỗ quá cũ kỹ. Cứ lũ về, mọi người lại vật lộn với gia súc, gia cầm, lúa gạo để dồn lên mái nhà. Có thuyền này, cảnh khổ sở đó sẽ không còn”.

Cũng tham gia trong đội vận hành thuyền cứu hộ mới, anh Thanh cho biết, trước đây, nhiều đơn vị tài trợ quần áo, gạo, mỳ tôm cho dân Sơn Bằng. Quà tặng nào cũng quý với người dân xã nghèo nhưng việc tặng thuyền tốt để bà con thoát lũ là món quà có ý nghĩa lâu dài, giúp bà con vượt lũ, tránh mất mát.

Việc tặng thuyền được anh Đào Thanh Anh, Chủ tịch Cty TNHH Phát triển Công nghệ Điện tử Bình Anh (Hà Nội), một người con sinh ra ở huyện nghèo miền núi Hương Sơn khởi xướng sau cơn lũ nặng nề vào tháng 10 vừa qua. Chứng kiến cảnh tang thương, nghe kể lại những vụ lật thuyền chết người, anh trăn trở nhiều ngày.

Đua thuyền chống lật, tập dượt chống lũ - ảnh 3

Ý tưởng trang bị thuyền cứu hộ chống lật cho người dân vùng lũ nảy sinh sau bao đêm ông thức trắng. Ý tưởng của anh Đào Thanh Anh đưa ra nhận được đồng thuận của nhiều bạn bè quê gốc Hương Sơn có tấm lòng ở trên mọi miền đất nước như ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Cty Truyền Thông Máy Tính Hà Nội (HC corp), ông Phạm Phúc Kình, giám đốc Cty Nguyên Khang… Anh Anh cùng bạn bè vào tận miền Tây Nam Bộ tìm mô hình, mua khuôn đúc về sản xuất thuyền composite giá rẻ ngay tại huyện Hương Sơn.

Đua thuyền chống lật, tập dượt chống lũ - ảnh 4

Với 100 triệu đồng quyên góp được, các anh đã trang bị 10 bộ thuyền cứu hộ tặng cho 9 xóm trong xã Sơn Bằng. Mỗi bộ gồm 1 thuyền composite, 1 phao cứu sinh, 6 áo phao và một dây thừng. Trị giá mỗi bộ trên 6 triệu đồng để kịp trao tặng cho bà con.

Mỗi thuyền composite có trọng tải 800kg, có chiều dài 5.5 mét x rộng miệng 1.1 mét x cao 0.34 mét x hoành 1.5 mét, là loại thuyền thiết kế chuyên dùng cho đội cứu hộ và có thời gian bảo hành lên tới 20 năm.

Ông Nguyễn Mạnh Tường- Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng, người cùng nhóm cán bộ đầu tiên chèo những chiếc xuồng cho biết, ngồi trên những chiếc thuyền thế này an tâm hơn hẳn. Thuyền nhỏ những có thể chở được nhiều người hơn, đi trên nó cũng ít thấy lắc lư như thuyền gỗ. Từ nay bà con yên tâm mỗi khi lũ kéo về.

Đua thuyền chống lật, tập dượt chống lũ - ảnh 5
 

“Đây mới là mô hình thí điểm, trong tương lai chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này đến với những người dân vùng lũ không chỉ ở Hương Sơn, Hà Tĩnh mà còn khắp tại các địa bàn các tỉnh miền trung”, anh Đào Thanh Anh - Chủ tịch Cty TNHH Phát triển Công nghệ Điện tử Bình Anh nói.

Minh Thùy - Minh Lý

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá