Sự kiện: Bão số 6

Đức sẽ hỗ trợ đồng bào bị bão lũ ở Đà Nẵng

TPO - Mở đầu cuộc họp báo sáng 2/10 nhân dịp Quốc khánh Đức (3/10), ông Christian-Ludwig Weber-Lortsch, Đại sứ CHLB Đức tại VN bày tỏ sự cảm thông sâu sắc trước những thiệt hại sau bão của người dân Đà Nẵng.

Đại sứ CHLB Đức Christian- Ludwig Weber- Lortch (thứ hai từ phải sang) tại cuộc họp báo. Ảnh: Lan Anh
Ông cho biết, cũng như sau những cơn bão lần trước, Đức cũng sẽ có các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề sau cơn bão mới đây.

Quan hệ kinh tế Việt - Đức: Tăng cả chất và lượng

Điểm lại những dự án hợp tác song phương Việt- Đức trong thời gian qua, Đại sứ cho biết, những nỗ lực cải cách của Đức đã đạt được cả về số lượng và chất lượng.

Quan hệ kinh tế hai nước đã diễn ra rất tốt đẹp.Kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm nay tăng 25% so với 6 tháng đầu năm ngoái. Đây là mức tăng lớn nhất từ trước tới giờ. Hai mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh tại  thị trường Đức là giày da và cà phê.

 Nhiều dự án kinh tế của Đức tại Việt Nam được tăng cường như: dự án đóng tàu với Vinashim, khai trương chi nhánh ngân hàng thương mại của Đức tại Việt Nam, Metro mở thêm siêu thị ở Việt Nam. 

Đại sứ khẳng định, quan hệ kinh tế hai nước tăng trưởng cả về chất và lượng. Những dự án hợp tác lớn của Đức tại Việt Nam như Trung tâm hội nghị quốc gia, nơi sẽ tiếp đón các nguyên thủ quốc gia APEC vào tháng 11 này, là công trình của Kiến trúc sư Đức thiết kế. Chính phủ Liên bang cũng có hỗ trợ một phần về môi trường sinh thái của toà nhà này.

Kể từ ngày 29/10, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ có  5 chuyến bay sang Đức/tuần. Điều này cho thấy việc đi lại giữa nhân dân hai nước và số lượng du học sinh ngày càng tăng

Hợp tác giáo dục đào tạo: Ưu tiên hàng đầu

Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách, nhưng sẽ tập trung vào giáo dục đào tạo. Hiện có 2500 sinh viên Việt Nam đang du học tại Đức.

  Hiện có 2500 sinh viên Việt Nam đang du học tại Đức.

Đại sứ Christian-Ludwig Weber-Lortsch cho biết: "Chúng tôi đặt giáo dục đào tạo lên vị trí ưu tiên hàng đầu trong hợp tác, bao gồm đào tạo từ bậc phổ thông, đại học, tới giáo dục đỉnh cao và giáo dục dạy nghề."

Đại sứ cũng cho biết, tuần trước, quốc vụ khanh Bộ liên bang và giáo dục Đức đã tới thăm Việt Nam và đã có ký kết với Bộ khoa học công nghệ một số thoả thuận hợp tác. Một trong những hợp tác quan trọng là các cuộc họp cấp lãnh đạo và các cuộc họp các nhà lãnh đạo trẻ sẽ diễn ra thường niên.

10 năm hợp tác khoa học - công nghệ

Kể từ năm 1996, khi Nghị định thư về hợp tác khoa học và công nghệ giữa Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam và Bộ Liên bang về Giáo dục và Nghiên cứu Đức được ký kết, môi trường hợp tác cho các nhà khoa học không ngừng cải thiện.

Đại sứ Christian cho biết, ba trọng tâm hợp tác về khoa học công nghệ là: nước, môi trường và sinh học. Dự án nước gồm dự án nước đồng bằng sông Cửu Long, nước Hồ Gươm… Các dự án công nghệ sinh học đều mang tính ứng dụng thực tế như việc hợp tác chọn giống lúa, dược liệu cho một số bệnh như SARS, cúm gia cầm.

Để thúc đẩy quan hệ công nghệ khoa học hai nước, trong tương lai sẽ có một  văn phòng phụ trách được đặt tại Bộ khoa học và công nghệ Việt Nam.

Những dự án khoa học sẽ có liên quan tới các vấn đề kinh tế và liên quan tới các dự án phát triển. Hiện nay, Đức hỗ trợ 50 triệu USD / năm cho các dự án phát triển ở Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hoá thu hút giới trẻ

Các hoạt động giao lưu văn hoá hai nước đã được thúc đẩy, trong đó có sự đóng góp lớn của Viện Goethe tại Hà Nội. Số người học tiếng Đức tại Viện Goethe vẫn được duy trì. Các hoạt động văn hoá được tổ chức thường xuyên và liên tục tại đây.

Ngày 6/10 tới, tại Viện Goeth sẽ có chương trình hoà nhạc guitar cổ điển. Cuối năm, Đức sẽ hợp tác với Việt Nam dàn dựng một vở sân khấu lớn.

Đối với các bạn trẻ, sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi vào năm tới, như cuộc thi thiết kế 2007, chương trình nhạc hip hop ...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá