Dừng 2 năm và bao lâu nữa?

TP - Đã 2 năm qua kể từ ngày UBND thành phố Hà Nội ra quyết định tạm dừng lát vỉa hè quanh hồ Gươm bằng đá xanh băm nhám lấy từ Thanh Hóa. Tuy nhiên điều lạ là với dự án quan trọng như vậy mà đến nay vẫn giậm chân tại chỗ.

Dừng 2 năm và bao lâu nữa?

> Hồ Gươm có kịp mặc áo đẹp?

Dự án bị tạm dừng, nhiều đoạn vỉa hè nhếch nhác Ảnh: Tuấn Minh
Dự án bị tạm dừng, nhiều đoạn vỉa hè nhếch nhác. Ảnh: Tuấn Minh.

Công trường lát đá xanh băm nhám lấy từ Thanh Hóa nay đã được dọn dẹp cho bớt ngổn ngang hơn nhưng vẫn là câu hỏi lớn cho mỗi người khi có dịp đi ngang qua đây.Khoảng hơn 200m dài chạy từ đầu phố Đinh Tiên Hoàng đến nhà hàng Thủy Tạ với hàng ngàn mét vuông đá xanh đã được lát tạo sự khác biệt quá lớn với phần vỉa hè cũ, chưa được cải tạo kể cả về màu sắc, hình khối, thẩm mỹ.

Bác Phạm Tú trú tại số nhà 23 Bà Triệu cho biết, hằng ngày, đi tập thể dục quanh hồ, rất nhiều người đặt câu hỏi liệu dự án có triển khai tiếp không.

Quanh Hồ Gươm, chúng tôi tận thấy có tới 5-6 loại gạch lát khác nhau như gạch bloc đất nung đỏ, gạch granito, gạch xi măng đủ loại kích cỡ cùng tồn tại như là minh chứng của sự “quan tâm” đến Hồ Gươm qua từng thời kỳ.

Dự án cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh hồ Hoàn Kiếm có vốn đầu tư 47 tỷ đồng được khởi công ngày 15-4 đến ngày 14-5-2010 thì tạm dừng. Tổng diện tích vỉa hè lát đá khoảng 11.500 m2, diện tích đường dạo lát đá 11.200 m2. Thực tế mới lát được 2.000 m2.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, cải tạo lại hạ tầng và lát lại vỉa hè quanh hồ Hoàn Kiếm là việc rất cần thiết. Do lâu không được đầu tư nên nhiều đoạn vỉa hè đã xuống cấp, mặt đường dạo bị dốc, đọng nước rất nguy hiểm.

Các ghế ngồi, thùng chứa rác bố trí lộn xộn. Cảnh quan quanh Hồ Gươm nhiều đoạn chưa thực sự được như mong đợi. “Lát đá xanh quanh hồ còn phù hợp với cảnh quan chung, vì hầu hết các tuyến phố cổ, các tuyến vỉa hè gần Hồ Gươm đã được lát loại đá này”-đại diện UBND quận cho hay.

Vì sao từ năm 2010 đến nay, dự án vẫn giậm chân tại chỗ? Đại diện lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, số phận của dự án này ra sao phụ thuộc vào quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

“Quận không đủ thẩm quyền, vì trước đây thành phố đã quyết định tạm dừng khi dư luận có ý kiến thì nay phải có văn bản chấp thuận cho triển khai tiếp hay không. Về phần mình quận đã có văn bản gửi UBND thành phố nhưng chưa thấy hồi âm” - một lãnh đạo UBND quận cho hay.

Theo đại diện Ban quản lý dự án hồ Hoàn Kiếm (đơn vị đại diện chủ đầu tư), thành phố cần phải sớm có quyết định, vì kể cả khi có quyết định cũng mất rất nhiều thời gian để xem xét lại toàn bộ dự án, làm việc với bên thiết kế, thi công để tính toán lại khi dự án đã bị tạm dừng tới hai năm.

Khi có ý kiến của dư luận, từ ngày 14 đến 22 -5-2010, quận Hoàn Kiếm đã đặt hòm thư góp ý tại bờ hồ và thu được tới 800 ý kiến của nhiều tầng lớp nhân dân. Trong đó trên 80% đồng tình với việc lát hè Hồ Gươm...

Liệu vỉa hè Hồ Gươm sẽ phải mặc “áo vá” trong bao lâu nữa? Dư luận đang chờ câu trả lời từ UBND thành phố Hà Nội.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng