Dừng bổ nhiệm lãnh đạo 16 phường ở TPHCM

TPO - 16 phường thuộc 8 quận tạm dừng bổ nhiệm lãnh đạo thuộc diện phải sáp nhập vì không đạt cả hai tiêu chí về diện tích và dân số theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ.

Quận 2 có 4 phường thuộc diện phải sáp nhập sau khi giải tỏa di dời hơn 15.000 hộ dân để triển khai dự án khu đô thi mới Thủ Thiêm
Quận 2 có 4 phường thuộc diện phải sáp nhập sau khi giải tỏa di dời hơn 15.000 hộ dân để triển khai dự án khu đô thi mới Thủ Thiêm

Chiều 3/7, Thành ủy TPHCM đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 37 - NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất trong quá trình thực hiện, trong đó sắp xếp đơn vị hành chính quận - huyện, xã - phường, thị trấn cần đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ. Việc thực hiện theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn có trọng tâm, cách làm phù hợp, chặt chẽ, thận trọng, hiệu quả, chắc chắn. Những nơi đã rõ, có điều kiện thuận lợi thì làm trước.

Qúa trình sáp nhập phải bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, không gây xáo trộn lớn, giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; không làm ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh và cuộc sống người dân.

Thành ủy TPHCM yêu cầu trong quá trình hiện thực sắp xếp đơn vị hành chính quận - huyện, phường - xã - thị trấn phải đồng thời giải quyết chế độ, chính sách hợp lý cho cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách có liên quan và có lộ trình bố trí, sắp xếp hợp lý để đảm bảo đúng số lượng biên chế theo quy định và tổ chức công bố cho nhân dân biết sau khi thực hiện sắp xếp.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM yêu cầu, lãnh đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị tạm dừng việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với những địa phương trong kế hoạch thực hiện đề án sắp xếp lại đơn vị hành chính.

Trong năm 2019, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM xây dựng đề án, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định. TPHCM khuyến khích các địa phương thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính còn lại chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định để giảm số lượng đơn vị hành chính hoàn thành trong quý 4 để trình Ban Thường vụ Thành ủy.

Theo Sở Nội vụ, TPHCM có 16 phường (trên tổng số 322 phường, xã, thị trấn) thuộc 8/24 quận, huyện ở TPHCM buộc phải sáp nhập trong năm nay vì không đạt cả hai tiêu chí về diện tích và dân số theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ.

Cụ thể: TPHCM sáp nhập 16 phường thuộc 8 quận trung tâm có diện tích và dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ. Trong đó, quận 2 có 4 phường; các quận 3, 4, 5, 10 và Phú Nhuận mỗi quận có 2 phường. Riêng hai quận 6, 8 mỗi nơi có một phường.

Các phường thuộc diện xem xét, sáp nhập sắp tới bao gồm các phường Bình Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh (quận 2); các phường 6, 13 (quận 3); các phường 5, 12 (quận 4); phường 10, 12 (quận 5); phường 2 (quận 6); phường 11 (quận 8); phường 3, 6 (quận 10); phường 12, 14 (quận Phú Nhuận). Tổng quy mô dân số của 16 phường dự kiến sáp nhập khoảng 86.000 người.

TPHCM đang tính toán, kiến nghị trung ương cho giữ lại các phường hiện hữu ở khu đô thị mới Thủ Thiêm vì dự kiến khi khu đô thị mới này hoàn chỉnh, người dân sẽ về cư trú rất đông.

Theo kế hoạch sắp xếp của UBND TPHCM, trước ngày 15/8, HĐND cấp xã, huyện phải thông qua đề án sáp nhập, điều chỉnh, thành lập đơn vị hành chính.

Trước ngày 25/8 UBND thành phố trình đề án cho Ban Thường vụ Thành ủy xin ý kiến, hoàn chỉnh hồ sơ, đề án trình HĐND thành phố. Sau đó, UBND thành phố trình đề án sắp xếp cho Bộ Nội vụ và cơ quan Trung ương phê duyệt trước ngày 31/8.

Theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiêu chuẩn của huyện miền núi, vùng cao là dân số ít nhất 80.000 người, diện tích từ 850 km2 trở lên. Khu vực đồng bằng, huyện phải có diện tích từ 450 km2; quận từ 35 km2 với dân số ít nhất là 150.000 người.

Phường thuộc quận quy mô dân số phải từ 15.000 người trở lên; diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên. Xã phải có dân số 5.000 người đến 8.000 người trở lên, có diện tích từ 30 km2 trở lên.

Đề xuất chưa sáp nhập 21 xã, phường ở Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa đề nghị Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép “giữ ổn định” 21 xã, phường dù không đáp ứng cả 2 tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng