Đừng để 'bằng mặt mà không bằng lòng'

TP - “Sắp Đại hội Đảng rồi, đừng để xuất hiện chỗ này, chỗ kia tình trạng, trong họp đánh giá nhau rất tốt, tay bắt mặt mừng, nói nhau những điều tốt đẹp sau hội nghị đơn thư gửi loạn xạ.

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị giao ban
Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị giao ban
Điều này phải rất chú ý vì đó không phải là tinh thần của người cộng sản, càng không phải đúng với các nguyên tắc về xây dựng Đảng”, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) lưu ý khi kết luận Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị cụm các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc T.Ư sáng 17/4.
Chặn móc ngoặc để hình thành “sân sau”, “lợi ích nhóm”
Báo cáo sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo T.Ư cho biết, việc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được đưa vào sinh hoạt định kỳ ở chi bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng và trong mỗi tổ chức. 
Báo cáo của Ban Tuyên giáo T.Ư cũng dẫn chứng một số điển hình như Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư đã đưa vào kế hoạch năm 2019 việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với các nội dung cụ thể. Đặc biệt, cơ quan này đưa ra giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng cán bộ lãnh đạo, quản lý của doanh nghiệp nhà nước móc ngoặc với cán bộ, công chức nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân để hình thành “nhóm lợi ích”, “sân sau”; lạm dụng chức vụ, quyền hạn thao túng hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, trục lợi cá nhân, tham nhũng, lãng phí…
Tuy nhiên, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế như việc giải quyết những vấn đề nổi cộm của một số cấp ủy, địa phương, đơn vị chưa được quan tâm đúng mức, thiếu quyết liệt trong tổ chức thực hiện. Chất lượng công tác kiểm tra, giám sát còn hạn chế, việc cảnh báo, phòng ngừa sai phạm thiếu kịp thời. Do đó, một số cán bộ, đảng viên bị suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống không được phát hiện sớm để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, dẫn đến phải kỷ luật đảng, hoặc xử lý theo quy định của pháp luật.
Khẳng định việc thực hiện Chỉ thị 05 đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cho biết có nhiều mô hình mới, cách làm hay, thiết thực được duy trì và phát huy hiệu quả. Qua đó tạo ra những chuyển biến tích cực trên cả 2 mặt “xây” và “chống”. 
Lười học tập nghị quyết
Tuy nhiên, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cũng thẳng thắn đánh giá, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 gắn với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về xây dựng Đảng cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Việc lười học tập nghị quyết vẫn tồn tại ở nhiều nơi với nhiều biểu hiện như “sáng đông, chiều vắng”. Rồi đến học không ghi chép, quán triệt không sâu. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chưa được sáng tạo, làm cho các điển hình chưa được nhân rộng, chưa phát huy hết tác dụng.
“Trong thực tế có nhiều tin tốt, điển hình thu hút người ta quan tâm. Như trường hợp em bé đạp xe cả trăm cây số đi Hà Nội thăm em làm cả xã hội xúc động. Tôi nghĩ báo chí phải phát hiện để điển hình và bằng tài năng, tình cảm, sự rung cảm của mình để lan tỏa việc này”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh. 
Đặc biệt Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư lưu ý, sắp đại hội Đảng, đừng để xuất hiện chỗ này, chỗ kia tình trạng, trong họp đánh giá nhau rất tốt, tay bắt mặt mừng, nói nhau những điều tốt đẹp nhưng sau hội nghị đơn thư gửi loạn xạ hết. “Cái này là điều chúng ta phải rất chú ý vì đó không phải là tinh thần của người cộng sản, càng không đúng với các nguyên tắc về xây dựng Đảng”, ông Võ Văn Thưởng nói. 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, năm 2019 là năm đánh dấu mốc 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả, phát huy thế mạnh của các loại hình tuyên truyền mà chúng ta có, khắc phục các nhược điểm. Đồng thời cần tiếp tục học tập, quán triệt chủ đề năm 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết hợp chặt chẽ việc tự giác làm theo tư tưởng, với việc nêu gương của cán bộ, thực hiện trách nhiệm của cán bộ đảng viên và tăng cường kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng