Đừng để hình thành thói quen dối trá

TP - Hôm nọ tôi ra chợ mua bó rau, về tháo ra thấy bên trong toàn cuống và lá già. Lòng tự trách sao không cẩn thận, tự nhủ: Lần sau phải cảnh giác.

Khu đất trị giá bạc tỷ này đã được một số cựu lãnh đạo TX Đồ Sơn (Hải Phòng) chia chác  Ảnh: B. Kiên
Lần sau mua tôm, đã cẩn thận nhìn cân, thậm chí nhờ cân của cô hàng thịt cân lại nhưng về nhà vẫn thiếu 1 lạng. Hóa ra, ở chợ họ đồng loạt chỉnh cân sai giống nhau.

Thảo nào đi chợ mua thứ gì liên quan đến cân kẹo cũng bị thiếu. Ít thì nửa lạng, nhiều thì 2-3 lạng. Lâu dần thành quen. Tặc lưỡi chấp nhận như chuyện bình thường. Hóa ra, sự dối trá đang có cơ hội phát triển mạnh, dù chỉ là chuyện nhỏ.

Cách đây đã lâu, báo chí đưa tin: Nhiều tài sản trong vụ án Minh Phụng-EPCo bị thất thoát vào túi một số cá nhân; vụ một số cán bộ, quan chức ở Hải Phòng chiếm dụng đất đai của dân, mất bao công sức mới lôi được ra ánh sáng, giờ chỉ xử lý kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Thầy giáo tiếp tay cho học trò gian lận trong thi cử ở Hà Tây và nhiều địa phương khác; một CA ở Hà Nội nhận hối lộ để chạy án cho tội phạm; chủ quán ăn đánh đập nhân viên tàn nhẫn nhưng vẫn bình yên vô sự- dư luận cho rằng hắn có hậu thuẫn.

Rồi tiền cứu trợ cho nạn nhân thiên tai cũng bị xà xẻo, chút tiền chế độ của thương binh liệt sĩ cũng bị tư túi… Ngày nào những vụ việc như thế cũng xuất hiện. Vậy bản chất của những hành động này là gì? Đó là sự dối trá!

Cái từ thuộc phạm trù đạo đức này từ cổ chí kim ai cũng hiểu, ai cũng biết. Những con người nói trên đều biết mình làm thế là sai và không nên nhưng vẫn cố tình làm.

Người bán hàng dù biết cân thiếu là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý điêu; các vị cán bộ lãnh đạo dù biết lấy đất của dân là sai nhưng vẫn cố tình lấy.

Người chịu trách nhiệm khâu tuyển dụng biên chế biết rằng cần phải lấy người tài, người có ưu điểm nhưng vẫn sẵn sàng lấy người kém hơn nếu được lót tay…Tất cả những hành vi đó là vì tiền, vì lợi ích cá nhân.

Nếu theo dõi các vụ án hay tiêu cực trên báo chí, sẽ rất dễ thấy rằng: Chỉ cần Nhà nước lơi lỏng quản lý, chỉ cần pháp luật có một khe hở nhỏ là họ sẵn sàng nói dối, sẵn sàng ăn cắp và lừa đảo.

Chỉ cần ai đó thiếu cảnh giác một chút, thật thà một chút là dễ dàng rơi vào cạm bẫy lừa. Không những bị lừa về vật chất mà bị lừa cả tình cảm. Không chỉ bị người lạ mà bị cả bạn bè hay người thân lừa. Chung quy lại tất cả vẫn là do cái lợi, do tiền bạc mà ra.

Đáng buồn hơn, nhiều người quen với sự dối trá đến mức trắng trợn nói ra rằng: thật thà là dại. Những ý nghĩ tai hại ấy vô hình trung đã tiếp tay cho lối sống giả tạo, dối trá, coi đồng tiền là trên hết và bất chấp đạo lý, pháp luật. Đó là sự thật mà ít người dám thừa nhận, làm tổn hại đến những giá trị tốt đẹp của con người.

Thảo Hương
(Cty VIT- Láng Hạ, Hà Nội)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá