Đừng để lương công chức cả đời không mua được nhà

TP - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khi ông phát biểu tại hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, tại Bắc Ninh, hôm 19-7.

Đừng để lương công chức cả đời không mua được nhà

> Tướng nhiều hơn quân

Thủ tướng nói: “Đừng để tình trạng lương công chức làm cả đời không mua được căn hộ để ở. Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ để người thu nhập thấp (TNT) có thể mua được nhà. Chính phủ đã giao Bộ Tài chính tính toán, trích tỷ lệ phần trăm cố định từ nguồn tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất hàng năm của các địa phương để hỗ trợ làm nhà ở TNT. Tôi rất mừng, tuần tới Bộ Xây dựng ký kết hợp tác chương trình xây nhà ở xã hội với Hà Nội và TP HCM”.

Quay sang Thứ trưởng Bộ XD Nguyễn Trần Nam, Thủ tướng nói: “Ông Nam làm sao để kéo giá căn hộ nhà TNT xuống, khoảng 3-4 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ nhà TNT khoảng 150-200 triệu đồng. Số tiền đó thì nhiều công chức, người TNT mua được”.

Thủ tướng cũng đồng ý triển khai tiếp giai đoạn 2 chương trình nhà ở cho người nghèo ở nông thôn, miền núi theo Quyết định 167. Đồng thời Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phải đưa chương trình xây dựng nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm. “Tới đây sẽ tiếp tục thực hiện chương trình nhà ở cho đối tượng là gia đình có công. Có chính sách nhà ở cho sĩ quan công an, quân đội và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 phát triển nhà ở vượt lũ tại đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng nói.

Theo Bộ trưởng XD Trịnh Đình Dũng, sau hơn ba năm thực hiện quyết định 167 của Thủ tướng (2008-2012), các địa phương đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 507.143 hộ nghèo, vượt kế hoạch 102,2%.

Tổng số tiền đã giải ngân cho chương trình 12.653 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương 4.254 tỷ đồng, ngân sách địa phương 723 tỷ và vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội 3.584 tỷ đồng. Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ XD Nguyễn Trần Nam, đây được coi là chương trình “sạch”, thành công lớn. Không phát hiện trường hợp nào tiêu cực hay bị khiếu kiện.

Theo quyết định 167, nhà nước trực tiếp hỗ trợ mỗi hộ nghèo từ 7,2-8,4 triệu đồng; và được Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) cho vay 8 triệu đồng, lãi suất 3%/năm, để làm nhà ở.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, giai đoạn 2 chương trình 167 sẽ thực hiện từ 2013-2015, mục tiêu sẽ hỗ trợ nhà ở cho khoảng 500 ngàn hộ nghèo (theo chuẩn mới). Mức hỗ trợ từ ngân sách được Bộ XD dự kiến nâng lên 14-15 triệu đồng/hộ; cộng với Ngân hàng CSXH cho vay tối đa 13 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá