Dừng đề xuất thu phí lưu thông xe cá nhân

Ông Nguyễn Văn Thanh, Cục phó Cục đường bộ cho biết, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia và nhân dân, Cục sẽ không đề xuất Bộ Giao thông Vận tải phương án thu phí phương tiện cá nhân.

Hạn chế tăng phương tiện cá nhân là một giải pháp cần thiết. Ảnh: Hoàng Hà (VnExpress).

Theo ông Thanh, đề xuất thu phí phương tiện cá nhân vào giờ cao điểm chỉ được đưa ra tại hội thảo giải pháp giảm ùn tắc giao thông, để lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, chưa phải kiến nghị gửi tới Bộ Giao thông Vận tải và Chính phủ.

Tuy nhiên, Cục Đường bộ vẫn đang nghiên cứu các biện pháp hạn chế xe ngoại tỉnh vào thành phố bằng cách xây dựng những bãi đỗ xe ven đô để trung chuyển, yêu cầu học sinh cấp 3, sinh viên đi xe buýt đến trường (có trợ giá vé). Các giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân sẽ được trình Bộ Giao thông Vận tải trước 15/12.

"Một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông là phương tiện cá nhân tăng mạnh. Hạn chế phương tiện cá nhân là giải pháp cấp bách, bên cạnh những biện pháp lâu dài như đầu tư hạ tầng, tăng phương tiện công cộng..." - ông Thanh nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, ùn tắc giao thông chỉ diễn ra tại một số khu vực nội thành vào giờ cao điểm. Do vậy, cơ quan chức năng cần điều tra cụ thế về khu vực, phương tiện và thời gian ùn tắc để có giải pháp thích hợp, chưa nên thu phí phương tiện gây tốn kém và xáo trộn trong dân cư.

Trước đó, ngày 22/11, Cục Đường bộ Việt Nam đã đưa ra các đề xuất để lấy ý kiến chuyên gia như tăng lệ phí đăng ký phương tiện tại Hà Nội và TP HCM tới 30 - 50% giá trị xe.

Thu phí lưu hành vào giờ cao điểm trong nội đô theo ngày hoặc tháng, ví dụ: 20.000 đồng một ngày hoặc 500.000 đồng một tháng đối với ô tô và 10.000 đồng một ngày và 200.000 đồng một tháng đối với xe máy.

Cấm xe ngoại tỉnh vào thành phố; bắt buộc đi xe buýt đến trường đối với học sinh cấp 3 và sinh viên bằng cách phát vé hoặc trợ giá đi xe buýt...

Theo Đoàn Loan
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá