Dùng điện thoại khi lái xe sẽ bị phạt nặng

TP - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sửa đổi) tăng mức phạt với nhiều hành vi nguy hiểm. Dùng điện thoại di động khi lái ô tô, đi ô tô trên vỉa hè, không thắt dây an toàn với các ghế phía sau… được bổ sung vào danh sách hành vi vi phạm.

Dùng điện thoại khi lái xe sẽ bị phạt nặng

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 11/9, ông Hoàng Thế Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT), người chấp bút sửa đổi Nghị định 171/2013 (Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), cho biết, sẽ tăng mức phạt đối với người vi phạm về nồng độ cồn, đi xe máy vào đường cao tốc, chở quá tải...

“Việc tịch thu xe khi đi xe máy vào đường cao tốc không đưa vào dự thảo, nhưng mức phạt 2-3 triệu đồng kèm tước bằng lái 1-3 tháng dự kiến sẽ đủ sức để thay đổi hành vi”, ông Tùng nói. 

Sử dụng điện thoại cầm tay khi lái ô tô sẽ bị phạt 600.000-800.000 đồng. Luật Giao thông đường bộ hiện hành không cấm sử dụng điện thoại trên ô tô, nhưng đây là điều cấm trong công ước quốc tế về an toàn giao thông vận tải mà Việt Nam tham gia. Dự thảo cũng cập nhật quy định mới về bằng lái xe quốc tế.

Mức phạt đối với một số hành vi vi phạm phổ biến sẽ tăng nhẹ. Không đội hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách sẽ bị phạt 150.000-250.000 đồng (mức hiện hành là 100.000-200.000 đồng). Dự thảo được Bộ GTVT lấy ý kiến công khai đến ngày 15/9 để hoàn thiện trước khi trình Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá