Đừng dồn trách nhiệm lên Thủ tướng

TP - “Luật phải khắc phục được tình trạng dồn trách nhiệm lên Thủ tướng Chính phủ như trong thời gian qua...", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết.

Đừng dồn trách nhiệm lên Thủ tướng - ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
Ngày 3/11, thẩm tra dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết: Một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định Thủ tướng Chính phủ là “người đứng đầu hệ thống hành chính nhà nước” cho phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 98 của Hiến pháp. Thủ tướng Chính phủ có nhiệm vụ và quyền hạn “Lãnh đạo và chịu trách nhiệm về hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, bảo đảm tính thống nhất và thông suốt của nền hành chính quốc gia”.

“Luật phải khắc phục được tình trạng dồn trách nhiệm lên Thủ tướng Chính phủ như trong thời gian qua. Bên cạnh đó, quy định cụ thể hơn trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ “Thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ” đã được quy định tại khoản 6 Điều 98 Hiến pháp”, ông Lý nhấn mạnh.

Cùng với đó, cần tiếp tục rà soát, cân nhắc các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác lãnh đạo và chịu trách nhiệm về hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương, quyết định tổng biên chế cán bộ, công chức, viên chức; quyết định việc phân cấp quản lý công chức, viên chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá