Dừng hoạt động trục cẩu tháp tại 16 công trình ở Hà Nội

TP - Chiều qua, theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, liên ngành Xây dựng - LĐ,TB&XH thành phố Hà Nội đã ra quân kiểm tra và dừng hoạt động trục cẩu tháp tại 16 công trình.

Cẩu tháp tại công trình xây dựng Golden West, số 1 đường Lê Văn Thiêm bị dừng hoạt động từ ngày 15/5. Ảnh: Như Ý.
Cẩu tháp tại công trình xây dựng Golden West, số 1 đường Lê Văn Thiêm bị dừng hoạt động từ ngày 15/5. Ảnh: Như Ý.

Công trình vắng chủ đầu tư, tư vấn giám sát

Địa bàn được liên ngành chọn kiểm tra ngày hôm qua là quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy. Qua khảo sát liên ngành phát hiện, công trình xây dựng chung cư cao cấp Golden West, số 1 đường Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân có trục cẩu tháp vươn ra ngoài phạm vi công trường. 13h30 chiều qua, đoàn kiểm tra có mặt tại công trường cao 25 tầng này và ghi nhận, trục cẩu tháp đang có tay cẩu vươn ra ngoài phạm vi công trình, hướng vươn ra ngoài là phía đường Lê Văn Thiêm.

Tuy nhiên, khi đoàn công tác vào kiểm tra, lực lượng quản lý công trình đã không cho vào. Sau hơn một giờ chờ đợi ở bên ngoài, đến gần 15h, đại diện chủ đầu tư - ông Hoàng Việt Trung, Phó Ban Quản lý dự án - Cty Cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội xuất hiện và mời đoàn công tác vào bên trong công trình. Sau khi kiểm tra, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng (Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành) cho biết, trục cẩu đang hoạt động và tay cẩu vươn ra ngoài phạm vi công trình. Cẩu và móng cẩu nằm cạnh hai tuyến đường Lê Văn Lương và Lê Văn Thiêm vốn có nền đất rất yếu; công trình còn đào hầm sâu.

“Nền đất này đã từng xảy ra sụt lún và tạo hố sâu phong tỏa một làn đường của đường Lê Văn Lương kéo dài trước đây, nếu chủ đầu tư, nhà thầu không vận hành cẩu đúng quy định sẽ rất nguy hiểm”, ông Dục cảnh báo.

Sau gần một giờ kiểm tra, đại diện liên ngành kết luận: Công trình xây dựng chung cư cao cấp Golden West, số 1 đường Lê Văn Thiêm chưa có biện pháp đảm bảo an toàn với trục cẩu tháp vươn ra phía ngoài hàng rào công trình. Để an toàn cho người tham gia giao thông và hạ tầng bên ngoài, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động cẩu tháp của công trình từ chiều 15/5.

Tại công trình xây dựng cao tầng Nhà ở - dịch vụ - thương mại Golden Palace Lê Văn Lương, quận Cầu Giấy, đoàn công tác liên ngành phát hiện, cẩu tháp tại công trình 20 tầng này cũng vươn ra khỏi hàng rào thi công, hướng vươn chĩa về phía đường Lê Văn Lương. Đoàn công tác đã vào kiểm tra nhưng chỉ thấy bảo vệ xuất hiện. Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt là 15h30 và công trình đang thi công tấp nập nhưng từ chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu… bảo vệ đều báo vắng.

Cấm hoạt động trục cẩu tháp

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hôm qua 15/5, Sở Xây dựng đã gửi thông báo đến các công trình có sử dụng trục cẩu trên địa bàn thành phố; trong đó có 16 công trình đang có trục cẩu tháp có tay cẩu vươn ra ngoài công trường. Cụ thể, từ ngày 15/5, dừng hoạt động các trục cẩu tháp có tay cẩu vươn ra khỏi phạm vi công trường. “Các trục cẩu tháp này chỉ được phép hoạt động trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Khi hoạt động phải có đầy đủ hệ thống cảnh báo, người cảnh giới, hướng dẫn cho phương tiện qua lại”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, kể từ ngày 15/5 liên ngành Sở Xây dựng - LĐ, TB&XH phối hợp với các quận huyện đi kiểm tra các dự án xây dựng có sử dụng trục cẩu tháp. Với trục cẩu tháp có tay vươn ra khỏi công trường, các tổ công tác sẽ đình chỉ hoạt động, cùng với đó sau ngày 15/5 sẽ xử lý các tổ chức, cá nhân không thực hiện nội dung thông báo trên.

Về việc rà soát, kiểm tra các công trường thi công đường sắt đô thị có nguy cơ gây tai nạn, lãnh đạo thành phố Hà Nội giao cho Công an chủ trì. Hôm qua, đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CA thành phố Hà Nội cho biết, trước khi triển khai phải có kế hoạch cụ thể để trình thành phố, sau khi xong, liên ngành Công an - GTVT sẽ triển khai ngay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá