Dựng lều trước cổng công ty đòi nợ

TP - Nhiều người dân ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Bình Định tập trung trước cổng Cty CP New Hope (KCN Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định) trực thuộc vốn Tổng Cty Thịnh Phát Kon Tum Group yêu cầu công ty giải quyết số nợ trên 7 tỷ đồng tiền sắn (mỳ) lát.

Người dân tụ tập trước cổng Cty CP New Hope đòi nợ. Ảnh: H.Văn
Người dân tụ tập trước cổng Cty CP New Hope đòi nợ. Ảnh: H.Văn

Bà Nguyễn Thị Phượng (28 Trần Hưng Đạo, TX Ayun Pa, Gia Lai), cho biết: Bà là đại lý chuyên thu mua sắn lát của người dân địa phương, bán cho Cty thông qua ông Đinh Xuân Vũ (trú lô 24 Lê Đại Hành, Quy Nhơn, Bình Định) nhiều năm nay. Nhưng từ cuối năm 2013 đến nay ông Vũ nợ bà gần 600 triệu đồng, khất hẹn nhiều lần nhưng chưa hoàn trả.

“Chúng tôi thu mua sắn lát của người dân địa phương, bán cho công ty kiếm chút lời. Mắc nợ tiền dân địa phương họ tìm tới đòi nhưng vẫn không thể hoàn trả vì ông Vũ vẫn chưa chịu hoàn tiền, nên phải cất công xuống đây nhờ Cty giải quyết” - bà Phượng nói.

Từ ngày 15/10 bà Phượng cùng người dân bị mắc nợ bắt xe tìm đến trước cổng Cty CP New Hope chặn xe chở mỳ lát ra khỏi công ty để đòi nợ. “Khi chúng tôi chặn xe, một số thanh niên lạ mặt xuất hiện gây xô xát”, bà Phượng nói.

Theo giấy nhận nợ tiền mua hàng mỳ lát do ông Đinh Xuân Vũ viết tay thỏa thuận với người dân, ngày 24/7/2014, ông nợ 8 người với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, hẹn tới ngày 30/7/2014 sẽ giải quyết. Theo người dân, ngoài số người có mặt ở đây còn nhiều người khác bị ông Vũ và phía Cty mắc nợ, tổng số nợ trên 10 tỷ đồng.

Đại diện phía Cty, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Tổng GĐ Thịnh Phát Kon Tum Group, cho biết: Cty CP New Hope thuộc vốn đầu tư của Thịnh Phát Kon Tum Group, chuyên sản xuất thức ăn gia súc. Lâu nay phía công ty làm việc trực tiếp với ông Đinh Xuân Vũ.

Từ cuối năm 2013 đến tháng 4/2014 đã mua 150 tỷ, Cty đối chiếu công nợ hàng tháng. Hiện số dư nợ của ông Vũ còn ở phía Cty là 925 triệu đồng.

Phía Cty cũng đã làm việc trực tiếp với người dân nhưng không thể đạt đến thỏa thuận do những giấy tờ ghi nợ tay của người dân cung cấp đều thỏa thuận với ông Vũ, còn phía Cty đã đối chiếu công nợ từng tháng với ông Vũ. Khi làm việc với ông Vũ thì được biết lô hàng vẫn chưa xuất bán được, ông gia hạn thêm 45 ngày để hoàn trả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá