Dừng thi công, kiểm tra toàn dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

TPO - Sau khi xảy ra sự cố gãy cần cẩu tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đổ sập đè vào nhà dân chiều 12/5, đại diện BQL dự án cho biết, đã thông báo cho các nhà thầu tạm dừng thi công toàn dự án để kiểm tra, rà soát biện pháp thi công đảm bảo an toàn.

Hiện trường vụ việc gãy cần cẩu chiều 12/5. Ảnh: Thanh Hà.
Hiện trường vụ việc gãy cần cẩu chiều 12/5. Ảnh: Thanh Hà.

Theo đó, Ban QLDA đã thông báo cho các nhà thầu đang thi công tạm dừng trên các công trường của toàn dự án trong đó có gói thầu CP1 – Đoạn tuyến trên cao để chủ đầu tư và tư vấn Systra tiến hành kiểm tra, đánh giá thiết bị, vật tư, chuyên môn cho người tham gia thi công trên công trường, cán bộ giám sát an toàn của nhà thầu. Đồng thời rà soát biện pháp thi công đảm bảo an toàn, đặc biệt bổ sung biện pháp an toàn bên ngoài phạm vi công trường. Yêu cầu nhà thầu phải tuân thủ mới được thi công trở lại.

Theo ông Lê Huy Hoàng, Phó BQL dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, nguyên nhân sơ bộ của vụ việc do nhà thầu không lường trước được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất, dẫn đến cần cẩu bị gãy đổ khi nhà thầu tiến hành rút ống vách lên.

Phía Ban QLD cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ giám sát hiện trường, BQL và đơn vị tư vấn Systra cùng các bên liên quan đã có mặt tại hiện trường yêu cầu nhà thầu Daelim dừng toàn bộ quá trình thi công để xử lý, khắc phục sự cố, đồng thời báo cáo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, phối hợp với Công an TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, Sở GTVT Hà Nội và các lực lượng chức năng Hà Nội tổ chức phân luồng, lập biên bản hiện trường, cắt điện để khắc phục sự cố. 

Đến 18h30 cùng ngày, đã hoàn thành việc đưa cần cẩu vào hiện trường, cắt dỡ những biển quảng cáo bị hỏng, sự cố đã được xử lý, dọn dẹp và cho phép các phương tiện lưu thông hoạt động bình thường. 

Đối với 2 trường hợp bị ảnh hưởng khi đang tham gia giao thông vào khu vực sự cố, chị Nguyễn Hồng Nhung và anh Lê Hoàng Thanh, Ban QLDA cũng đã tổ chức thăm hỏi.

Ban QLDA đã yêu cầu nhà thầu Daelim khẩn trương lập báo cáo theo quy trình và quy định gửi Chủ đầu tư, tư vấn vào sáng ngày 13/5 và sẽ tổ chức họp để xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong ngày 13/5.

Trước đó vào 16h ngày 12/5, tại vị trí trụ P286 thuộc công trường thi công gói thầu CP – 01 (Đoạn trên cao – Tuyến  tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội) do nhà thầu Daelim thi công, một phần cần cẩu trục thi công KH150-3 đang tiến hành rút ống vách thép có đường kính 1m, chôn sâu 9m dưới mặt đất thì bị gãy đổ đè vào nhà dân bên đường (nhà số 359 và 361 đường Cầu Giấy) làm hư hỏng một số biển quảng cáo của nhà dân, cột điện và làm 2 người tham gia giao thông trên tuyến đường Cầu Giấy bị ảnh hưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá