Dừng thi công, triển khai nghiên cứu công trường có cổ vật 

TP - Trước các ý kiến, thông tin việc công trường thi công dự án đường Văn Cao-Hồ Tây (Hà Nội), đang đụng phải những cổ vật của Hoàng Thành Thăng Long, ngày 10 - 5, ông Nguyễn Văn Khôi- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở VH-TT&DL về việc tạm dừng thi công công trình.

Việc tạm dừng thi công là để triển khai công tác nghiên cứu thu thập hiện vật và đề xuất phương án xử lý tiếp theo; Giao ban quản lý dự án giao thông đô thị phối hợp Sở VH-TT&DL, Viện Khảo cổ học tiến hành nghiên cứu khảo cổ, thu thập hiện vật hiện trường và tổ chức mời các chuyên gia đánh giá tại chỗ về giá trị và tham mưu đề xuất phương án giải quyết.

Đối với tuyến đường Đào Tấn-Bưởi qua đê Bưởi theo đề xuất của Viện Khảo cổ học, Viện sẽ phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức khai quật tuyến đê Bưởi trong thời gian sớm nhất, phục vụ công tác nghiên cứu. Vì vậy, UBND TP giao các đơn vị liên quan tổ chức thám sát các vị trí phục vụ dự án nút giao thông Đào Tấn-Bưởi.

Ngoài ra, thành phố cũng đề nghị các đơn vị liên quan đến hai nút giao thông trên có trách nhiệm bảo quản, bảo vệ các hiện vật thu thập được sau khi cơ quan chuyên môn đã hoàn thành công tác nghiên cứu lập hồ sơ hiện vật.

Trong tờ trình gửi UBND TP Hà Nội hôm qua, Sở VH-TT&DL nhấn mạnh, kết quả nghiên cứu cho thấy tuyến đê Hoàng Hoa Thám, đê Bưởi vốn là vòng thành ngoài của kinh thành Thăng Long thời Lý-Trần và là vòng Hoàng thành Thăng Long thời Lê Sơ. Đây cũng là những đoạn thành còn lại duy nhất , nguồn tư liệu vật chất quan trong trong việc nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử nhiều mặt của Thăng Long-Hà Nội.

Tuy nhiên, ngày 6-5 vừa qua, trong văn bản gửi thành phố, Sở GTVT cho rằng, dự án đường Văn Cao-Hồ Tây là dự án trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội hiện Sở đang khẩn trương thi công đáp ứng tiến độ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá