Dừng thông tư xử phạt người đội MBH rởm

TPO –Ông Trần Tiến Dũng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, sau cuộc họp chiều qua, bốn Bộ đã thống nhất dừng việc phát hành thông tư 06 quy định về xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm.

Dừng thông tư xử phạt người đội MBH rởm

> Hầu hết người đi xe máy điện không đội MBH
> Thu hơn 600 mũ bảo hiểm giả

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm trên phố Huế (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 8-3. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm trên phố Huế (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 8-3. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
 

Theo ông Dũng, chiều qua (13-3), Bộ Tư pháp đã chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Giao thông - Vận tải, Văn phòng Chính phủ, Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt và một số đơn vị liên quan của Bộ Tư pháp để trao đổi, thảo luận về tính hợp pháp của quy định để trao đổi về tính hợp pháp của Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT.

Theo Thông tư 06, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và mũ bảo hiểm phải đáp ứng khoảng trên 10 tiêu chí như: Có tác dụng giảm chấn thương vùng đầu; có cấu tạo 03 bộ phận; kiểu dáng; đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; được gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định…

Tuy nhiên, theo Bộ Tư Pháp, hiện nay, do quản lý nhà nước từ khâu sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, bán mũ bảo hiểm không được tốt, nên có nhiều loại mũ có hình dáng giống mũ bảo hiểm, mũ giả, mũ không đúng tiêu chuẩn nhưng đó là mũ bảo hiểm giả, người dân rất khó để phát hiện, phân biệt, thậm chí cũng rất khó đối với cả lực lượng cảnh sát giao thông. Do đó, quy định buộc người dân phải biết mũ thật, mũ giả và là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính nêu ra tại Thông tư số 06 là thiếu thuyết phục.

Tại cuộc họp chiều qua, các Bộ tham gia ký Thông tư số 06 đã thống nhất dừng việc phát hành để xem xét sửa đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, thông tư 06 không thể có hiệu lực vào ngày 15-4 tới đúng như dự kiến. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục theo dõi và khi Thông tư được ban hành sẽ tổ chức kiểm tra theo quy định của pháp luật.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng