Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 - 10/10/2014:

Dựng xây tương lai từ lịch sử hào hùng

TP - Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã diễn ra trang trọng vào sáng qua tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây là dịp để Hà Nội điểm lại những mốc son đầy tự hào và cùng hướng về tương lai rộng mở…

Dựng xây tương lai từ lịch sử hào hùng - ảnh 1 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Những chặng đường vẻ vang

Đến dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cùng các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện đông đảo cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã điểm lại những chặng đường phát triển vô cùng vẻ vang và đáng tự hào của Thủ đô Hà Nội từ khi Vua Lý Thái Tổ ban “Chiếu dời đô” đến những ngày tháng trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, giải phóng Thủ đô.

Ghi nhận những đóng góp xuất sắc, những công lao to lớn của quân và dân Thủ đô trong sự nghiệp giải phóng đất nước, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ và nhân dân Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nêu rõ: Cách đây 60 năm, đúng 16 giờ ngày 9/10/1954, những tên lính thực dân cuối cùng rút qua cầu Long Biên, quân và dân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố.

Sáng ngày 10/10/1954, hơn bốn mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức trong rừng cờ hoa, với niềm hân hoan tột độ đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về.

Đại diện nhân chứng lịch sử phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tá Nguyễn Hữu Tài, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân huấn, xúc động nói: “60 năm đã qua những cảm xúc thăng hoa trong ngày giải phóng Thủ đô vẫn ùa về vẹn nguyên trong tâm trí chúng tôi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thủ đô đã luôn xứng đáng với truyền thống dân tộc, viết thêm một trang sử mới trong trận chiến Điện Biên Phủ trên không trong 12 ngày đêm của năm 1972…”.

Chỉ số phát triển con người cao nhất cả nước

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, phát huy truyền thống Thủ đô ngàn năm văn hiến, với một khí thế mới, Hà Nội đang vươn lên, vững bước trên con đường xây dựng và hội nhập.

Thủ đô đổi mới từng ngày với hàng loạt công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội quy mô lớn. Nhiều công trình văn hóa, giáo dục, y tế, nhiều đại lộ, nhiều cây cầu lớn, nhiều khu đô thị mới, nhiều làng quê chuyển mình mạnh mẽ trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Những năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn gay gắt, Thủ đô Hà Nội vẫn đạt nhiều thành tựu nổi bật. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm của Hà Nội đạt 9,5%, gấp 1,5 lần so với mức trung bình của cả nước, GDP chiếm 10%, thu ngân sách chiếm gần 20% cả nước.

Hà Nội là địa phương có chỉ số phát triển con người cao nhất cả nước, có quy mô hàng đầu về giáo dục - đào tạo. “Trân trọng những gì đã làm được để tiếp tục ra sức phát huy; nghĩ suy, trăn trở về những gì chưa làm được để quyết tâm khắc phục, sửa chữa”, ông Phạm Quang Nghị nói.

Đại diện cho thế hệ trẻ, nữ sinh viên Nguyễn Việt Linh cho biết, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô đã được học, được nghe về những chiến thắng hào hùng, oanh liệt của quân và dân Hà Nội cách đây 60 năm.

“Lịch sử hào hùng của dân tộc, Thủ đô đã cho chúng cháu niềm kiêu hãnh, tự hào được học tập, sinh sống trên mảnh đất Thủ đô. Trong giây phút này cháu xin đại diện thế hệ trẻ biết ơn sâu sắc Bác Hồ kính yêu, Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, các bậc tiền bối, sự hi sinh to lớn của thế hệ cha ông vì nền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam” - Linh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá