Sự kiện: Xe công... đi học

Dùng xe công đi học theo nhu cầu cá nhân là sai

TP - Ông Phạm Đình Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính trả lời phỏng vấn báo Tiền phong xung quanh việc một số quan chức sử dụng xe công đi học.

Thưa ông, những trường hợp sử dụng xe công đi học có thể bị coi là lãng phí và trái với quy định?

Về việc này cần phải xem xét kỹ. Ví dụ trong trường hợp người ta được mời đi học một lớp bồi dưỡng hay chính thức có công văn của T.Ư mời tham dự các lớp bồi dưỡng, tập huấn thì khi đó có thể coi là đi công tác và được phép sử dụng xe công.

Nếu việc học là nhu cầu cá nhân?

Nếu đã đi học theo nhu cầu cá nhân thì không thể coi là đi công tác và không được sử dụng xe công. Còn nếu là đi học do nhu cầu của Nhà nước thì phải có nơi ra quyết định. Quan trọng nhất là phải xem ai cử đi học. Nếu là cơ quan cử đi, phải có văn bản. 

Nếu có sai phạm về sử dụng xe lãng phí hay mua xe vượt tiêu chuẩn, quy định hiện hành và quy định mới tới đây sẽ xử lý thế nào, thưa ông?

Theo quy định hiện hành, mấy năm trở lại đây khi phát hiện mua xe sai tiêu chuẩn thì buộc phải xử lý rồi. Cụ thể phải xem xét xem thuộc trường hợp nào; đã phát hiện sai mà chưa sửa hay mà lọt chưa phát hiện được thì mới có chế tài chính xác.

Những thông tin này báo đã kiểm tra rồi. Về phía Cục Quản lý Công sản, chúng tôi sẽ kiểm tra thêm và sẽ công bố công khai thông tin. Quan điểm xử lý của chúng tôi đó là cứ căn cứ vào tiêu chuẩn chế độ “sai đâu, sửa đấy”. 

Dự thảo mới nhất về Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước do Bộ Tài chính đang xây dựng và chuẩn bị trình Chính phủ nêu rõ:

Các đối tượng có tiêu chuẩn được bố trí xe ôtô hoặc được thanh toán kinh phí thuê ô tô khi đi công tác cách trụ sở cơ quan từ 15 km trở lên (không được bố trí xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc) ở địa phương gồm:

Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư (trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh);

Cán bộ quản lý cấp trưởng, phó các sở, ban, ngành và tương đương các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư (gọi chung là cấp tỉnh); Bí thư, Phó bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Quận ủy (gọi chung là cấp huyện);

Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND cấp huyện và cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 0,7 trở lên.

Dự thảo quy định cũng nhấn mạnh: Nghiêm cấm các cơ quan hành chính sự nghiệp và công ty nhà nước sử dụng xe ôtô tại quy định (điều 2) vào việc riêng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá