Dừng nhập khẩu lợn, sản phẩm từ lợn ở các nước đang có dịch

(TPO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng vừa ký công điện khẩn yêu cầu các Bộ, ngành áp dụng các biện pháp khẩn cấp ngăn ngừa sự lây lan bệnh dịch mới ở lợn.

Công điện nêu rõ: Hiện nay, ở một số nước trong khu vực đang xuất hiện bệnh mới ở lợn đã gây chết người, đang có nguy cơ lây lan ra cộng đồng dân cư, đe dọa tính mạng người dân và gây thiệt hại phát triển kinh tế.

Để kịp thời ngăn chặn mầm bệnh, nguồn bệnh lây lan vào nước ta, Thủ tướng chỉ thị tạm dừng ngay việc nhập khẩu lợn, sản phẩm chế biến từ lợn ở các nước đang có dịch bệnh.

UBND các tỉnh có biên giới với các nước láng giềng chỉ đạo các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn của địa phương, phối hợp với bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, không để nhập lậu lợn và các sản phẩm từ lợn ở các nước có dịch bệnh vào nước ta.

Bộ NN&PTNT, Bộ Thương mại phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại TW, chỉ đạo cơ quan quản lý thị trường, thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc lưu thông tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn trên thị trường, nếu phát hiện các sản phẩm có nguồn gốc từ các nước có dịch bệnh thì phải tịch thu, tiêu huỷ và có biện pháp xử lý hành chính nghiêm minh đối với các chủ hàng. Chủ hàng phải chịu mọi chi phí cho việc tiêu huỷ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên đàn gia súc và người ở các nước đang có dịch bệnh, báo cáo kịp thời Thủ tướng và có phương án chủ động trong công tác phòng, chống dịch trên đàn gia súc và ở người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá