Dược sĩ chê bệnh viện

TP - Trong khi rất nhiều sinh viên ra trường mong có chỗ đứng trong các cơ sở y tế công thì không ít dược sĩ lại chê vào…bệnh viện.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần dược sĩ đại học tư vấn thuốc cho người bệnh với lương cao khiến bệnh viện bói không ra dược sĩ 	Ảnh: L.N
Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần dược sĩ đại học tư vấn thuốc cho người bệnh với lương cao khiến bệnh viện bói không ra dược sĩ Ảnh: L.N

>> Bác sĩ 'đại gia'

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần dược sĩ đại học tư vấn thuốc cho người bệnh với lương cao khiến bệnh viện bói không ra dược sĩ 	Ảnh: L.N
Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần dược sĩ đại học tư vấn
thuốc cho người bệnh với lương cao khiến bệnh viện
bói không ra dược sĩ. Ảnh: L.N.

Chê

Được bố là cán bộ có cỡ ở tỉnh Kon Tum “xí” cho một suất vào làm khoa Dược ở BV đa khoa tỉnh, nhưng sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược TPHCM, Nguyễn T.H.Ng. vẫn thẳng thừng từ chối. Cô chấp nhận làm việc cho một công ty dược nước ngoài có văn phòng đại diện tại TPHCM, với mức lương gần 1.000 USD/tháng. “Làm ở bệnh viện tỉnh đã buồn lại bị mang tiếng là nhờ bố “gửi gắm” nên em không ưa”- Ng. nói.

Tại các khoa Dược ở hệ thống bệnh viện công, tình trạng thiếu dược sĩ đang ở mức báo động nhưng chỉ lẻ tẻ vài ba dược sĩ đại học ra trường nộp đơn. “Dược sĩ chọn vào làm ở bệnh viện chủ yếu muốn an phận chấp nhận cuộc sống bình lặng”- dược sĩ Nguyễn Thị Thúy Đào từng làm ở khoa dược tại BV Gia Định bình luận.

“Do chưa sắp xếp cho họ làm đúng chuyên môn là dược lâm sàng (đánh giá toa thuốc và phối hợp với bác sỹ kê thuốc trong điều trị cho bệnh nhân) nên rất nhiều người không mặn mà. Hơn nữa áp lực công việc nhiều nhưng lương lại ba cọc ba đồng” - dược sĩ Đào nói.

Dược sĩ làm quản lý nhà nước, trong hệ thống thanh tra hay các phòng y tế quận huyện cũng đang khan hiếm. Dược sĩ Lê Thúy L. tốt nghiệp đại học dược năm 2004 nay đã làm quản lý nhãn hàng cho công ty dược R. ở quận Tân Bình, với mức lương gần 25 triệu/tháng. L. cho biết, trước đó khi mới ra trường cô đã từ chối lời mời của một lãnh đạo Phòng Y tế quận 3 khi nơi đây cần dược sĩ đại học.

Thiếu

PGS-TS Trương Văn Tuấn- Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TPHCM cho biết tình trạng thiếu dược sĩ đại học trong bệnh viện, đặc biệt là dược sĩ lâm sàng diễn ra từ nhiều năm nay.

“Dược sĩ bệnh viện là người rất quan trọng trong công tác điều trị bệnh nhân, khi họ là người tư vấn việc kê đơn thuốc hợp lý, an toàn cho bác sĩ điều trị và hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc theo nguyên tắc. Nhưng phần lớn các bệnh viện vẫn chưa “trải thảm” để có được đội ngũ này”- TS Tuấn nói. Nguyên nhân sâu xa, theo TS Tuấn, môi trường làm việc trong bệnh viện không hấp dẫn; trong khi quá nhiều công ty dược chèo kéo.

“TPHCM có 4.634 dược sĩ đại học nhưng chỉ 259 dược sĩ đại học làm việc trong hơn 100 bệnh viện. Như vậy chỉ chưa đến 3 dược sĩ trên một bệnh viện. Con số quá khiêm tốn”- Theo PGS- TS Phạm Khánh Phong Lan- Phó GĐ Sở Y tế TPHCM.

Theo bà Phong Lan, dược sĩ bệnh viện thiếu đã đành, hiện cả 24 quận, huyện, chỉ có 12 phòng y tế có dược sĩ, còn ở khu vực trung tâm y tế dự phòng hầu như vắng bóng dược sĩ.

Theo Sở Y tế TPHCM, đa số dược sĩ cho rằng do lương thấp trong khi công việc lại nhiều và nặng, bệnh nhân lại quá tải. Hơn nữa, luật Công chức viên chức quy định các bệnh viện công và y tế công của thành phố, kể cả khối quản lý dược của nhà nước, muốn tuyển dược sĩ đại học vào làm việc, yêu cầu phải có hộ khẩu thành phố, khiến cho việc tuyển dụng trở nên khó khăn.

Theo Bộ Y tế, vẫn còn 73% đơn thuốc của bệnh nhân không được kiểm soát chất lượng vì dược sĩ có trình độ đại học trong các bệnh viện đang thiếu trầm trọng. Trong khi 52% dược sĩ lại tập trung tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội. Kết quả thống kê tại 245 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mới đây công bố: gần 52.000 giường bệnh chỉ có gần 470 dược sĩ.

Tỷ lệ dược sĩ đại học ở TPHCM hiện cao nhất nước với 5,6/10.000 dân nhưng theo các chuyên gia, số này lại tập trung chủ yếu vào kinh doanh và sản xuất. Các tỉnh khác tỷ lệ chỉ 0,5 dược sĩ trên 10.000 dân, đặc biệt khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạt tỷ lệ 0,2 trong khi chuẩn quốc gia là 1,5. 


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng