Được thuê đất giá 'bèo', đại gia Hoàng Kiều thắng lớn

TP - Ngày 12-5, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài nguyên- Môi trường (TNMT) báo cáo gấp về giá thuê đất, hợp đồng thuê đất, hình thức thuê đất đối với Công ty Du lịch Tiền Giang (CTDLTG) của gia đình ông Hoàng Kiều.

>> Đại gia Hoàng Kiều nợ 18 tỷ đồng tiền đất ở Tiền Giang

Cho thuê một phần KS sông Tiền (tòa nhà cao tầng phía sau), gia đình ông Hoàng Kiều đã thu về 6,5 tỷ đồng

Sáng 12 - 5, trao đổi với chúng tôi xung quanh việc cho CTDLTG thuê hơn 216.000 m2 đất công, Giám đốc Sở TNMT Tiền Giang - Phan Thanh Hiều - cho biết: “Từ khi cổ phần hóa đến nay, lãnh đạo Sở chưa hề ký lại hợp đồng hay điều chỉnh giá thuê đất đối với các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch đã cho CTDLTG thuê...”.

Mặc dù đã chuyển sang công ty cổ phần vào đầu năm 2010 hoàn toàn thuộc về gia đình ông Hoàng Kiều nhưng CTDLTG vẫn được UBND tỉnh Tiền Giang cho phép kế thừa hợp đồng thuê đất và được thuê với mức giá đất ưu đãi dành cho các doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Với mức giá ưu đãi này, có nơi như nhà hàng Hương Biển thuê đất với diện tích 17.333m2 chỉ với 3,39 triệu đồng/năm, tính ra CTDLTG của gia đình ông Hoàng Kiều chỉ phải trả 196 đồng/m2/năm. Nhiều cơ sở khác cũng chỉ có giá thuê cao nhất chưa đến 50 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, chỉ riêng khách sạn Sông Tiền, sau khi cổ phần hóa, CTDLTG đã cho Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam thuê bốn tầng làm văn phòng, từ năm 2004 đến 2009 với giá 108 triệu đồng/tháng (đã trừ thuế và thu về 6,5 tỷ đồng).

Ngoài ra còn khá nhiều khu đất khác do được thuê quá rẻ, CTDLTG sẵn sàng bỏ trống để tìm đối tác hoặc cho thuê lại với giá vài chục triệu đồng/tháng.

Theo ước tính của giới địa ốc tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang), riêng việc thu lợi từ thuê với giá rẻ 216.000m2 đất sau khi nắm được quyền sử dụng đất, CTDLTG của nhà ông Hoàng Kiều được lợi không dưới 10 tỷ đồng, gần bằng số tiền mà gia đình này bỏ ra mua đứt CTDLTG!

Trong quá trình chúng tôi thực hiện bài viết về CTDLTG, rất nhiều người dân và cán bộ hưu trí ở Tiền Giang tỏ ra bất bình về việc ông Hoàng Kiều mua CTDLTG với giá quá rẻ.

Với những  tài liệu chúng tôi có được thì khi có quyết định xác định giá trị tài sản trên đất của CTDLTG để bán cổ phần, đã có nhiều ý kiến phản đối vì định giá quá thấp nhưng UBND tỉnh vẫn giữ nguyên quyết định.

Theo hồ sơ xác định giá trị được UBND tỉnh phê duyệt, tính đến 31-12-2003, giá trị của phần tài sản trên đất chỉ được định giá 7 tỷ đồng. Hội đồng định giá tham mưu UBND tỉnh Tiền Giang đã không tính tới những khoản sinh lợi mà công ty này đang có.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá