Được vay đến 300 triệu đồng để mua nhà

UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM sửa đổi điều kiện cho đối tượng có thu nhập thấp vay tiền, theo đó, chấp thuận tăng hạn mức vốn vay một hồ sơ cá nhân lên tối đa 300 triệu đồng.

Ngoài ra, quy định về diện tích bình quân nhà đang ở nhờ dưới 8 m2/người cũng sẽ được xoá bỏ.

Trao đổi với báo giới về thông tin này, bà Đỗ Kim Thúy, Phó giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM, cho biết: “Như vậy là các đề xuất của Quỹ Phát triển nhà ở đều được UBND TPHCM chấp thuận. Chẳng những thành phố chấp thuận tăng hạn mức vốn vay tối đa (theo đề nghị là 250 triệu đồng/hồ sơ vay) mà còn tăng mức cao hơn cho một hồ sơ cá nhân xin vay là 300 triệu đồng hoặc nếu được thì có thể tăng hạn mức vốn vay một hồ sơ cá nhân lên mức cao nhất. Kèm theo đó, UBND thành phố yêu cầu chúng tôi lập nhiều phương án mới như kéo dài hơn thời hạn cho vay, giảm giá thành căn hộ...

Với chủ trương tạo cơ chế, chính sách thông thoáng của UBND thành phố, tôi nghĩ nhiều nỗi lo của người thu nhập thấp muốn vay tiền mua nhà đã giải tỏa được khá nhiều”.

Khá nhiều tức là vẫn còn những vướng mắc, băn khoăn của đối tượng được vay tiền mua nhà thu nhập thấp trả góp từ Quỹ Phát triển nhà ở thành phố trong thời gian qua?

Khó khăn lớn nhất vẫn là người được vay phải tự đi tìm nhà. Với số vốn 200 triệu đồng thì việc tự đi tìm nhà để mua là không khả thi. Nay vốn vay tăng được 300 triệu đồng tạo nhiều cơ hội tìm nhà hơn, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là xây nhà bán trả góp cho người thu nhập thấp.

Chúng tôi cũng từng chủ động liên hệ với sàn giao dịch của các ngân hàng để tạo điều kiện cho đối tượng thu nhập thấp tìm nhà, nhưng cũng không thực hiện được.

Tuy phải tập trung ổn định chỗ ở cho diện tái định cư, nhưng UBND thành phố cũng thấy được khó khăn này và trước mắt đã giao cho Quỹ Phát triển nhà ở thành phố lập dự án khu đất hơn 11 ha tại phường Hiệp Thành, quận 12 để đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội (cho thuê hoặc bán trả góp) dành cho đối tượng là cán bộ - công nhân viên chức có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố. Hiện đang lập đồ án thiết kế 1/500 và cố gắng cuối năm nay sẽ khởi công.

Ngoài lý do trên, dường như về thủ tục xét duyệt còn quá khó khăn, phức tạp khiến chỉ mới vài trăm người tìm đến vay, quá ít so với nhu cầu cần nhà của hàng ngàn cán bộ - công nhân viên chức thành phố?

Thủ tục không khó khăn, bằng chứng là trong gần 100 trường hợp đến xin vay, chúng tôi đã xét duyệt hơn 40 trường hợp. Số không được xét duyệt đa số là hiểu sai chương trình nên không thuộc đối tượng được vay (như xin vay để mua nhà hóa giá...).

Cũng có người đúng đối tượng nhưng khi ra công chứng kê khai mua nhà lại đưa giá thấp, chủ yếu để tính thuế ít, vậy là phải làm lại thủ tục. Theo nhận định của chúng tôi, có thể đối tượng được vay chưa hiểu hết về chương trình nên chưa mạnh dạn tìm đến.

Ví dụ, chúng tôi nêu tiêu chí ưu tiên (giáo viên, cán bộ - công nhân viên chức ở nhờ nhà người khác...) không có nghĩa là chỉ có đối tượng ưu tiên là được vay mà là xét trên thực tế hồ sơ để giải quyết.

Ví dụ khác, thời gian qua đối tượng ưu tiên số một là cán bộ - công nhân viên chức đang ở nhờ nhà người khác thuộc diện phải di dời, giải tỏa lại chưa tìm đến vay. Có thể họ chưa hiểu hết về thủ tục bởi nếu được giải thích rõ, lượng khách hàng này sẽ đến với chúng tôi rất nhiều.

Với những tháo gỡ của UBND thành phố, Quỹ Phát triển nhà ở thành phố sẽ thu hút được nhiều người thu nhập thấp đến vay?

Trước mắt, chúng tôi sẽ cố gắng lập các phương án theo chỉ đạo của UBND thành phố đúng theo tiến độ. Những phương án như kéo dài hơn thời hạn cho vay; giảm giá thành căn hộ... chắc chắn sẽ thu hút nhiều người. Riêng phương án tăng tỉ lệ cho vay cao hơn 70% phải có kiến nghị lên Bộ Tài chính xem xét, giải quyết.

Theo Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng