TPHCM:

'Đường bay vàng': Người cược 5 triệu USD thay đổi điều kiện

TP - Ngày 25/8, ông Trần Đình Bá - người vừa đưa ra lời thách thức cược năm triệu USD với Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) về tính khả thi, hiệu quả của Đường bay vàng đang gây tranh cãi, cho Tiền Phong biết đã gửi thư đến các cơ quan hữu trách thay đổi điều kiện đặt cược.

Phi công Mai Trọng Tuấn trình bày về Đường bay vàng (xem Tiền Phong ngày 10/7/2009). Ảnh: P.V

Ông Bá khẳng định, việc cược với Cục HKVN về tính toán hiệu quả đường bay Hà Nội - TPHCM theo kinh tuyến 1060 Đông theo đề xuất của cựu phi công Mai Trọng Tuấn đơn thuần là cuộc thách đấu mang tính khoa học, hoàn toàn không phải cá cược.

Mặc dù ông Bá chưa nhận văn bản chính thức nào từ Cục HKVN, nhưng qua báo chí thông tin, đại diện phía này trả lời rằng, không ai cho cơ quan Nhà nước đem tiền để thách cược, nên ông Bá muốn đảm bảo lời thách đấu này bằng việc cam kết thay đổi điều kiện.

Nếu Cục HKVN chứng minh được tính không khả thi Đường bay vàng, ông Bá sẽ mất năm triệu USD. Ngược lại phía ông Bá chứng minh nếu sử dụng Đường bay vàng sẽ mang lại hiệu quả trên 20 phần trăm, phía Cục HKVN chỉ cần công khai thừa nhận sai sót này và loại trừ hẳn lý do về tính hiệu quả kinh tế mà Cục đưa ra để phản bác đề xuất ý tưởng này.

Đồng thời ông Bá cũng cho rằng, để nhanh chóng có Đường bay vàng, cần có hội nghị khoa học thật nghiêm túc. Ông không muốn việc thách đấu này bị so sánh như chuyện đã xảy ra với giới chủ đầu tư tòa nhà Kengnam (Hà Nội).

“Tôi muốn chứng minh ý tưởng của ông Mai Trọng Tuấn là có tính khả thi cao, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội lớn. Nếu chưa có thông lệ thì nên chăng hãy chọn sự kiện này làm tiền lệ nhằm tạo ra đấu trường khoa học, công khai, minh bạch để cho sau này các cơ quan công quyền trình báo lên trên hoặc công bố điều gì cần phải cẩn trọng và chính xác” - Ông Bá nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá