Đi lại trong dịp Tết Mậu Tý 2008 ở TP Hồ Chí Minh:

Đường bộ căng thẳng không kém đường sắt

TP - Theo dự báo của các bến xe liên tỉnh, nhu cầu đi lại của hành khách trong những ngày giáp Tết Mậu Tý sắp tới sẽ tăng từ 5-10% so với dịp Tết Đinh Hợi năm 2007.

Để giải tỏa áp lực nặng nề tại các bến xe vào những ngày cao điểm, TPHCM cần huy động ít nhất hơn 500 xe buýt cỡ lớn.

Chiều 24/12, lãnh đạo Bến xe Miền Đông (BXMĐ) và Bến xe Miền Tây (BXMT) cho biết đã bắt đầu khởi động kế hoạch phục vụ hành khách đi lại trong dịp Tết Mậu Tý.

Theo dự báo của BXMĐ, nhu cầu đi lại sẽ bắt đầu “nóng” kể từ ngày 19 tháng Chạp âm lịch (AL), trong đó cao điểm của đợt phục vụ Tết năm nay sẽ rơi vào 5 ngày từ 25 đến 29 tháng Chạp AL với lượng khách tập trung về bến có thể đạt tới 50 nghìn – 61 nghìn lượt người/ngày.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa – Giám đốc bến xe, Tết năm nay, lượng khách đổ về bến có thể đạt 484.000 lượt khách, tăng khoảng 10% so với Tết Đinh Hợi và là mức tăng cao nhất trong những năm gần đây.

“Ngoài số lượng xe chuẩn bị của các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị vận tải chủ động thuê xe từ bên ngoài để đưa vào bến phục vụ, đồng thời đề nghị Sở GTCC và Tổng Cty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) tăng cường thêm hơn 400 xe buýt loại 40 chỗ, kịp thời đáp ứng nhu cầu và tránh tình trạng ùn ứ kéo dài tại bến xe trong các ngày cao điểm” – Ông Thừa cho biết.

Trong khi đó lãnh đạo BXMT cũng cho biết lượng khách có nhu cầu về các tỉnh miền Tây và ĐBSCL vào dịp giáp Tết năm nay có khả năng tăng hơn 5% so với Tết Đinh Hợi và đạt đến con số 61.000 lượt khách/ngày, trong đó cao điểm của đợt phục vụ Tết sẽ rơi vào 2 ngày 28 và 29 tháng Chạp AL.

Những tuyến có lượng khách thường xuyên tăng cao, dễ xảy ra tình trạng quá tải, gồm Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp,… Bến xe đã đề  nghị các cơ quan chức năng TPHCM tăng cường 130 xe buýt hoạt động cùng với số đầu xe hiện có tại bến để tăng năng lực phục vụ trong các ngày cao điểm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa, các đơn vị vận tải đang hoạt động tại BXMĐ đã thống nhất đề xuất phương án phụ thu thêm một khoản chi phí bù đắp giá xăng dầu và chiều chạy rỗng khi xe tranh thủ trả khách và quay về bến tiếp tục làm nhiệm vụ đưa đón khách trong các ngày từ ngày 20 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết.

Mức phụ thu dự kiến là từ 20 -60% tùy cự ly tuyến. Ông Phạm Văn Thông – Giám đốc BXMT cho biết các đơn vị đang tổ chức hiệp thương và chưa thống nhất mức phụ thu. Tuy nhiên, dự kiến năm nay giá vé về các tỉnh miền Tây và ĐBSCL trong những ngày cao điểm sẽ tăng (phụ thu) từ 20-60%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá