Đường cao tốc Bắc - Nam: Sơ tuyển nhà đầu tư nội vào tháng 10/2019

TP - Chiều 25/9, Nguyễn Viết Huy, Phó Vụ trưởng Đối tác công - tư (PPP, Bộ GTVT) cho biết, sau khi hủy chào thầu quốc tế, về mặt trình tự, thủ tục, đấu thầu quốc tế hay đấu thầu trong nước để lựa chọn nhà đầu tư đều không khác biệt, chỉ khác ở tư cách của nhà đầu tư.

Đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - ảnh: Như Ý
Đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - ảnh: Như Ý
Sau khi hủy thầu quốc tế, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. “Dự kiến, Bộ GTVT sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển cho các nhà đầu tư vào đầu tháng 10 tới, công tác sơ tuyển xong trong tháng 1/2020, để tháng 2 năm sau sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho 8 đoạn cao tốc BOT”, ông Huy nói.
Về tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư trong nước, theo ông Huy, Bộ GTVT đang phối hợp với Bộ KH&ĐT xem xét lại tiêu chí về năng lực kinh nghiệm, nhằm tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư trong nước có thể tham gia. Từ đó làm tăng tính cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả các dự án cao tốc Bắc - Nam. Tiêu chí chọn nhà đầu tư phải xem lại, do trước đó có nhiều ý kiến về tiêu chí đưa ra quá cao với nhà đầu tư trong nước.
Tuy nhiên, về năng lực tài chính của nhà đầu tư, Bộ GTVT vẫn giữ nguyên theo Nghị quyết 20/2018 của Chính phủ. Cụ thể, nhà đầu tư tham gia dự án phải đảm bảo yêu cầu vốn chủ sở hữu ít nhất bằng 20% tổng mức đầu tư dự án tham gia đấu thầu, và nhà đầu tư phải có cam kết tài trợ vốn của ngân hàng.
Theo lãnh đạo Vụ PPP, để 8 đoạn cao tốc Bắc - Nam thành công khi chào thầu trong nước, điều quan trọng phải chọn được nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính và kinh nghiệm. Do đó, ông Huy kỳ vọng có sự tham gia vào cuộc của các tập đoàn lớn trong nước có tiềm lực mạnh về tài chính, kinh nghiệm đầu tư.
Đồng thời, phải tháo gỡ các vướng mắc về nguồn vốn tín dụng cho các dựa án BOT giao thông. Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ có các giải pháp chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại nới hạn mức tín dụng với 8 dự án BOT cao tốc Bắc - Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng