Hà Nội

Đường 'đắt nhất hành tinh' Hoàng Cầu-Voi Phục đã sẵn sàng triển khai?

TPO - Dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, Hà Nội dự kiến khởi công xây dựng vào quý IV/2018 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đây được đánh giá là một trong những con đường “đắt nhất hành tinh” với tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng cho 2,2km.

Đường 'đắt nhất hành tinh' Hoàng Cầu-Voi Phục đã sẵn sàng triển khai?

Trao đổi với PV Tiền Phong bên lề kỳ họp thứ 7, HĐND Thành phố khóa XV HĐND thành phố Hà Nội sáng 4/12 về những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng khiến dự án đường “đắt nhất hành tinh” Hoàng Cầu – Voi Phục chậm triển khai, ông Lê Tiến Nhật - Bí thư Quận ủy Đống Đa cho biết, đây là công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội làm đại diện chủ đầu tư dự án. Quận phụ trách công tác giải phóng mặt bằng, quận đã tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương và nhận được sự đồng thuận của người dân.

“Hiện nay, chỉ chờ UBND thành phố Hà Nội cho phép khởi công là quận sẽ tiến hành triển khai các thủ tục liên quan. Đa số các hộ dân nằm trong chỉ giới dự án đều ít xảy ra lấn chiếm”, ông Nhật nói.

Đối với 138 hộ dân trên đường Đê La Thành đang có đơn thư khiếu nại liên quan đến vụ cây xanh và bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000 m2. UBND quận cũng đang vận động, giải thích, tuyên truyền với người dân. Thành phố cũng đã chủ động báo cáo Thủ tướng về việc này. Theo Bí thư quận Đống Đa, giai đoạn 1 dự án chưa bao gồm 138 hộ dân kể trên.

đống đa, giải phóng mặt bằng, vành đai 1, đường đắt nhất hành tinh, lê tiến nhật, bí thư đống đa,  - ảnh 1 Sơ đồ đường vành đai I.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018, liên quan đến vấn đề khởi công xây dựng tuyến đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, do có một số khó khăn nên Hà Nội tạm lùi thời hạn khởi công dự án.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Dự án Vành đai I có tổng chiều dài là 2,27 km với tổng mức đầu tư là 7.800 tỷ, số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng là 2.328 hộ. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ đầu tư thì dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2018. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, dự án này đang có những khó khăn.

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, khó khăn đầu tiên là Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án và Bộ KH&ĐT cũng đã làm xong các nhiệm vụ được Thủ tướng giao và đã báo cáo Thủ tướng cách đây 2 tuần.

Vấn đề thứ hai là trong quá trình triển khai, Hà Nội cũng đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vụ cây xanh và bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000 m2. Theo ông Hùng, người dân cho rằng thực hiện dự án không có trong quy hoạch. Vì thế hiện nay Thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền và rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này.

"Vì thế, việc dự kiến triển khai vào quý IV/2018 không đạt được như mong muốn. Hiện nay chúng tôi tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục để khởi công vào quý II/2019" - ông Hùng nói.

Việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục nhằm hoàn thiện đồng bộ tuyến đường Vành đai 1 từ đê Nguyễn Khoái đến Cầu Giấy theo quy hoạch, kết nối giữa các tuyến đường đã và đang được đầu tư xây dựng, tăng diện tích đường giao thông, góp phần giải tỏa ùn tắc giao thông trên mạng lưới và trong khu vực đô thị trung tâm của thành phố Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng