Đường dây nóng giải quyết vướng mắc thủ tục hành chính

Từ nay doanh nghiệp có thể trực tiếp phản ánh các vướng mắc về thủ tục hành chính lên Tổ công tác liên ngành do Thủ tướng thành lập (Tổ công tác 23) thông qua đường dây nóng.

Tại cuộc họp báo ngày 23/3, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác 23, ông Nguyễn Minh Mẫn, cho biết nhiệm vụ chính của tổ là rà soát, phát hiện, xử lý những vướng mắc, bức xúc của doanh nghiệp về thủ tục hành chính.

Tổ công tác 23 sẽ thực hiện nhiệm vụ trong 6 lĩnh vực, gồm mặt bằng sản xuất kinh doanh (đất đai), thuế, hải quan, phân bổ hạn ngạch, hàng hóa xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa, tại 5 tỉnh, thành phố lớn (Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu).

Tổ công tác cũng có trách nhiệm phát hiện những thủ tục mà các cơ quan quản lý, cán bộ công chức Nhà nước các cấp tùy tiện đặt ra, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và đề xuất biện pháp xử lý lên các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ông Mẫn nhấn mạnh tổ công tác sẽ không trực tiếp giải quyết các khiếu kiện cá nhân nhưng sẽ đôn đốc các bộ, ngành địa phương giải quyết kịp thời, dứt điểm các kiến nghị, vướng mắc, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu hội nhập. Vấn đề nào vượt thẩm quyền, tổ sẽ kiến nghị Thủ tướng giải quyết.

Cũng theo ông Mẫn, từ nay đến hết tháng 4, tổ sẽ rà soát các thủ tục hành chính, tập trung phân loại các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp để chọn ra những vướng mắc chủ yếu nhất, kiến nghị bãi bỏ hoặc bổ sung cho phù hợp.

Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao làm Tổ trưởng, với các thành viên là đại diện một số bộ, ngành và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân 5 tỉnh, thành phố nêu trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá