Đường đèo Hải Vân: Vắng... "rợn tóc gáy"!

Đèo Hải Vân, tròn 1 tháng sau ngày đường hầm Hải Vân thông xe, vẫn con đường hiểm hóc và thơ mộng lượn ngoằn nghoèo giữa biển và mây, nhưng quang cảnh trơ vắng đến lạ lùng.

Ông Kiêm (áo sáng, bên phải) – kể về sự lo ngại của mình khi qua đèo

Lác đác mấy chiếc xe bồn, và đôi ba chiếc xe chở súc vật, còn lại là những “chú” xe máy thả sức phóng “tẹt ga”.

“Ban ngày là thế, chiều tối xuống mới kinh, hồi trước ban đêm xem bóng đá ở nhà dưới chân đèo rồi cháu còn phóng lên trên này ngủ, giờ thì mới 5 giờ chiều đi đèo đã rợn tóc gáy. Bây giờ đêm xuống cả đèo tối om, ai ở lại trông quán phải chốt cửa thật chặt và cố thủ luôn bên trong”. Anh Thắng, một người dân sống trong khu vực cho biết.

Mấy người hàng rong kể, cách đây khoảng gần 2 tháng, người ta phát hiện xác một cô gái đã bị thối rữa nằm ở khoảng rừng hoang ở lưng đèo. Thông tin này sau đó tôi hỏi CA quận Liên Chiểu, thì được biết là có thật, hiện CA đang điều tra làm rõ.

Nạn nhân là một thiếu nữ quê Quảng Bình, đã được người thân đưa về mai táng. Tìm hiểu thêm về nỗi “sợ” bắt đầu xuất hiện ở khu vực đèo Hải Vân, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Phước – Tổ trưởng tổ tự quản trên đỉnh đèo Hải Vân.

“Trên đỉnh đèo hiện có 15 ki-ốt kinh doanh. Khi chưa có hầm Hải Vân, buôn bán còn được nên buổi tối mọi nhà đều cho chạy máy nổ sáng đèn để đón khách. Nhưng giờ không có khách, chạy không mỗi đêm mấy lít dầu, lấy gì mà bù? Cả những quán đổ nước mui dọc 2 bên đèo, giờ cũng im ỉm tối đen, phần lớn họ cũng về nhà dưới chân đèo. Thành ra cả con đèo buổi tối vắng hẳn bóng người và tối thui, đi xe máy qua đèo hơi trễ một chút lo ngay ngáy”.

Ông Phước dẫn chứng: Mới đây có 2 trường hợp xe Honda của người buôn tôm cá từ Lăng Cô chạy vào Đà Nẵng lúc 2-3 giờ sáng chạy đến báo họ vừa bị một nhóm thanh niên chặn giữa đèo xin đểu, mỗi xe phải nộp 1-2 trăm ngàn đồng. Giữa rừng núi tối mò, ai dám chống lại!

Ông Phước kể: Mới hôm 3/7, giữa ban ngày có hai mẹ con nọ đi xe máy từ phía Huế qua đèo hốt hoảng đến báo họ vừa bị 2 chiếc xe máy chạy đuổi theo ép sát với mục đích giật chiếc túi xách đang treo trên xe.

Vụ việc sau đó đã được báo cho CA quận Liên Chiểu.

Anh Lê Văn Dũng – chủ ki-ốt bán đồ lưu niệm, giải khát trên đỉnh đèo cho biết: Hôm 30/6, bạn anh tên là Vĩnh – 1 Việt kiều vừa dựng chiếc xe Future ở gần cầu Lăng Cô, mới 5 phút đã bị cướp. Tên cướp phóng thẳng lên đèo Hải Vân, đến nửa đèo nhập thêm với 1 băng 4 chiếc xe máy khác. Anh Dũng không kịp gọi cho người nhà trên đèo chặn lại.

Anh Trần Văn Kiêm (41 tuổi, trú ở phường Kim Liên– chân đèo phía Nam) từ nhiều năm nay làm nghề phát hành báo từ Đà Nẵng ra cho công nhân đường hầm và một số cơ quan ở thị trấn Lăng Cô, kể: “Xưa nay mỗi ngày tôi qua lại đèo bao nhiêu lần chẳng sao, kể từ khi có đường hầm, đường đèo vắng vẻ là gặp chuyện.

6 giờ tối hôm trước tôi đi từ Huế về, gần tới đỉnh đèo phía Nam thì gặp 3 thanh niên bộ dạng rất đáng ngờ đòi đi xe ôm. Để ý thấy một người lén thò tay định rút thắt lưng ra, tôi sợ quá vội phóng mất. Từ đó qua đèo lại thấy hơi ... ớn!”.       

Hỏi về công tác đảm bảo ANTT trên đèo, ông Phước cho biết, mỗi tháng mỗi hộ kinh doanh nộp 100.000 đồng phí ANTT và 24.000 đồng tiền vệ sinh. CA quận Liên Chiểu vẫn cử người lên đây kiểm tra ANTT, nhưng cũng không thường xuyên.

Trước kia xe cộ qua lại 24/24h, hàng quán sáng đèn cả đêm tình hình rất ổn, nhưng từ 1 tháng nay bắt đầu đáng lo ngại. Một vấn đề bức xúc mà ông Phước thay mặt những hộ dân trên đỉnh đèo kiến nghị khẩn cấp lên quận và thành phố, đó là việc đảm bảo ánh sáng cho con đèo.

Hiện tại do không kinh doanh được, các hộ tắt đèn sớm, thậm chí về nhà dưới chân đèo để ngủ, cả tuyến đèo tối mịt mùng hoang vắng là điều kiện để kẻ xấu hoạt động.

Hiện tại điện quốc gia đã hạ thế trên đỉnh đèo, nhưng mới chỉ dùng cho bưu điện. Chỉ cần ít ngọn đèn, đủ để người có việc hôm sớm qua lại vững tâm, kẻ gian cũng phải dè chừng. Một thứ rất cần nữa là điện thoại. Hiện các hộ dân ở đây đã có điện thoại, nhưng hễ trời có mưa gió là bị cắt. Lúc ấy có chuyện không biết làm sao liên lạc.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá