Đường hoa Nguyễn Huệ: Không gian cho thưởng lãm

TP - Trái dưa hấu cao, nặng một tấn, cột bắp ngô cao bốn mét, những con trâu nặng 50kg làm bằng chất liệu khác nhau… cùng khoảng 105 nghìn chậu hoa sẽ khoe sắc trong suốt dịp Tết Nguyên đán đường Nguyễn Huệ (Q1, TPHCM).

Tạo không gian hợp lý cho người xem hoa
Quan trọng, ông Trần Hùng Việt, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Kỷ Sửu 2009 nhấn mạnh: “Cần tạo không gian hợp lý cho người thưởng lãm”.

Hôm mùng một Tết dương lịch ông có mặt tại Lễ hội Phố Hoa Hà Nội. Ngoài xem hoa, ông tìm kiếm gì?

Chúng tôi muốn nhân rộng mô hình lễ hội hoa ở Việt Nam và cũng muốn tìm các nghệ nhân tài hoa ở phía Bắc để mời cộng tác, cùng sáng tạo cho Đường hoa Nguyễn Huệ. Óc sáng tạo của nghệ nhân các nơi luôn cho chúng ta nhiều sản phẩm tuyệt vời, đa dạng.

Khi trưng bày hoa trong không gian mở, cần biện pháp nào để hạn chế giẫm, vặt, bẻ…?

Nên tạo điều kiện mở tối đa cho người thưởng thức hoa. Đường hoa Nguyễn Huệ hằng năm do UBND TPHCM tổ chức, chỉ đạo; Tổng Cty Du lịch Sài Gòn thực hiện. Lãnh đạo TPHCM luôn có các cuộc họp kiểm tra và chỉ đạo sát sao để làm sao người dân được xem hoa thuận lợi, hợp lý nhất.

Cụ thể không gian hợp lý là thế nào, thưa ông?

Người xem thường có tâm lý tò mò muốn sờ thử xem hoa là thật hay giả, việc người này bắt chước người kia, rất khó tránh. Vì vậy khi bài trí, cần có ranh giới rõ ràng giữa tiểu cảnh và lối đi. Có nhiều cách để tạo khoảng trống hợp lý cho cả thao tác chụp ảnh của người xem: Đẩy sâu tiểu cảnh vào bên trong để hạn chế tầm với; dùng đá, gỗ, cỏ để chắn cảnh trí đồng thời đảm bảo an toàn cho hoa vốn rất mỏng manh.

Quan trọng là tạo điều kiện tối đa cho người thưởng lãm hoa. Tôi nghĩ không đến nỗi phải lo lắng quá về chuyện giẫm, bẻ, vặt… Hành động của em nhỏ cầm con heo đất lên để chụp ảnh, người khác tưởng BTC phát heo đất miễn phí nên cũng nhặt heo lên… mà chúng ta vội cho là hành động cướp heo thì to chuyện không cần thiết.

Ngắm hoa, nghe nhạc, xem xiếc: Khách sạn trên trục đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi đều tổ chức doorshows- biểu diễn nhạc dân tộc, xiếc, jazz, flamenco…để người trảy hội hoa thưởng thức.

Hạn chế làn xe (từ đường Lê Lợi đến đường Tôn Đức Thắng):  Ngăn toàn bộ lưu thông xe cả hai làn ô tô và xe máy đường Nguyễn Huệ.

Nhưng dứt khoát phải có các vệ sĩ hoa?

Chúng tôi thuê cty bảo vệ chuyên nghiệp túc trực 24h/ngày, bên cạnh đó là lực lượng thanh niên xung phong, thanh tra xây dựng và công an sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên, việc bảo vệ phải kín đáo, nhẹ nhàng, nhã nhặn. Đặc biệt không dùng còi, thổi còi toe toe thì kỳ lắm.

Từng dự lễ hội hoa lớn của thế giới, ông thấy quy mô Đường hoa Nguyễn Huệ thế nào?

Tôi tự tin là chúng ta đã làm Đường hoa Nguyễn Huệ công phu. Ở Lễ hội hoa Floriade có nhiều loại hoa đẹp, hiếm nhưng nghệ nhân không khéo tay như của ta. Lễ hội hoa Nam Phi quảng bá rất tốt nhưng tập trung giới thiệu nhà cung cấp giống hoa, dụng cụ làm vườn…

Năm nào Đường hoa cũng có tre trúc, rơm rạ, chum vại… Có lúc  nào BTC muốn làm khác?

Tôi tin ai cũng lưu giữ hình ảnh quê cha đất mẹ thân thương. Khung cảnh đồng lúa, rơm rạ, hoa súng, cầu khỉ… đẹp lắm chứ. Ngày tết không phải ai cũng được về quê, Việt kiều và du khách nước ngoài ngắm cảnh này rất xúc động, do vậy thời khắc thưởng lãm và tấm ảnh kỷ niệm sẽ càng giá trị. 

Xin cảm ơn ông.

Hoa xứ lạnh rực rỡ trên đường hoa Nguyễn Huệ

Đã thành thông lệ, từ tháng chín hàng năm, nhà vườn và các doanh nghiệp sản xuất hoa hàng đầu Việt Nam tại Đà Lạt dành một diện tích khá lớn sản xuất hàng vạn cành và đơn vị hoa đặc sắc cung cấp cho các nhà tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ (TPHCM). Hoa Đà Lạt được trưng bày ở những vị trí đặc biệt hoặc làm chất liệu chế tác các mô hình, tiểu cảnh, tác phẩm nghệ thuật bằng hoa sinh động, lạ mắt làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá