Đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 10: Không thể xử lý triệt để

TP - Sau sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà về Hà Nội lần thứ 10, chủ đầu tư - Tổng Cty CP Vinaconex cho biết, xử lý triệt để sự cố vỡ đường ống hiện tại là rất khó.

Hiện trường vỡ đường ống lần thứ 10. Ảnh: Thành Hà
Hiện trường vỡ đường ống lần thứ 10. Ảnh: Thành Hà

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Chí Sơn - Giám đốc Ban Đối ngoại Tổng Cty CP Vinaconex cho biết, để duy trì việc cấp nước ổn định của tuyến ống hiện tại và đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô và vùng lân cận, chủ đầu tư sẽ khởi công dự án đường ống số 2 trước Tết Âm lịch.

“Chúng tôi đang tập trung hoàn tất các thủ tục đầu tư đường ống nước số 2 để có thể khởi công trước Tết. Trong đó, sẽ triển khai đồng loạt toàn tuyến với 6 - 8 mũi thi công để sau 12 tháng hoàn thành phân kỳ 1 của dự án để bổ sung thêm khoảng 40 nghìn m3 nước sạch/ngày đêm về trung tâm Thủ đô”, ông Sơn cho biết.

Về vật liệu sử dụng, theo ông Sơn, từ kết quả phân tích 4 loại vật liệu (ống nhựa, ống gang dẻo, ống thép hàn xoắn, ống bê tông nòng thép dự ứng lực), chủ đầu tư đã chọn phương án ống gang dẻo. Đây là vật liệu truyền thống có nhiều tính năng kỹ thuật ưu việt, đã được sử dụng trong nhiều dự án cấp nước của Việt Nam, thời gian thi công ngắn, giúp dự án sớm được đưa vào khai thác.
Tổng mức đầu tư cho hạng mục tuyến ống nêu trên khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp chiếm 15% (khoảng 180 tỷ đồng), vốn vay 85% (khoảng 1.020 tỷ đồng) và không sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.
Về sự cố vỡ ống nước lần thứ 10 này, đại diện Vinaconex cho biết, đã có báo cáo gửi TP Hà Nội, Cục Giám định (Bộ Xây dựng), Cơ quan Cảnh sát điều tra C46 (Bộ Công an): “Sau 12 giờ sửa chữa, chúng tôi đã cấp nước trở lại cho khách hàng. Sau sự cố, chúng tôi phải báo cáo các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.

Hơn nữa, phía cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra nên phải có báo cáo. Còn về việc xử lý triệt để sự cố đường ống hiện tại là rất khó, chúng tôi hy vọng việc khởi công đường ống số 2 tới đây sẽ đảm bảo ổn định việc cung cấp nước cho khách hàng”, đại diện Vinaconex nói. 

Ông Nguyễn Sỹ Trung - Kỹ sư Trưởng dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc (Viện Khoa học và Công nghệ GTVT) cho rằng, việc đường ống nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 10 là điều đã được dự báo trước nên không có gì bất ngờ. “Tôi từng nói sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà sẽ còn xảy ra tiếp. Vấn đề hiện nay là chủ đầu tư phải nhanh chóng khởi công dự án đường ống số 2 nếu không nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống nhiều hộ dân”, ông Trung nói.

Đề cập trách nhiệm của doanh nghiệp liên tiếp để xảy ra sự cố vỡ đường ống, gây ảnh hưởng đến hàng chục nghìn khách hàng, lãnh đạo Cty CP nước sạch Vinaconex cho rằng, đơn vị đã rất cố gắng bảo trì, bảo dưỡng nhưng khó tránh khỏi sự cố. “Sự cố không ai mong muốn, hiện Cty đã có đội phản ứng nhanh xử lý các sự cố. Nhờ vậy, thời gian khắc phục sự cố đã giảm xuống chỉ còn 11 giờ trong những lần vỡ ống tiếp theo”, vị lãnh đạo Cty này nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá