Đứt đường dây 500 KV, cúp điện toàn miền Nam

Lúc 14h hôm nay (22/5), điện cúp đột ngột tại 22 tỉnh thành miền Nam. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố đường dây 500 KV. Giao thông nhiều nơi hỗn loạn do hệ thống đèn báo ngưng hoạt động. Nhiều doanh nghiệp sản xuất đình trệ.

Đứt đường dây 500 KV, cúp điện toàn miền Nam

Điện đang mất trên diện rộng tại TP HCM. Ảnh minh họa: Hoàng Hà (VnExpress)
Điện đang mất trên diện rộng tại TP HCM. Ảnh minh họa: Hoàng Hà (VnExpress).

Theo ông Huỳnh Minh Hải, Giám đốc Điện lực Sóc Trăng, đây là lần tiên xảy sự cố mất điện trên diện rộng trong vòng 100 năm qua. Có thể đường dây 500 KV đã bị đứt ở một khu vực nào đó, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định chính xác vị trí nên hiện các trạm biến điện tất cả các tỉnh thành buộc phải ngưng phát. Hiện hệ thống điều độ quốc gia đang rà soát lại để tìm ra nơi xảy ra sự cố. Trong khoảng ít nhất 1 tiếng nữa, các trạm biến điện sẽ dần cho phát trở lại.

Sự cố mất điện đột ngột đã làm ảnh hưởng đến nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên khắp các tỉnh thành.

Một lãnh đạo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam không nói cụ thể chi tiết về mức độ ảnh hưởng, song ông khẳng định không có chuyện cháy nhà máy điện. “Tập đoàn đang tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục để có điện sớm nhất có thể”, ông cho hay.

Sự cố mất điện đang làm đảo lộn đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại TP HCM, tín hiệu đèn giao thông mất toàn bộ, hàng loạt các ngã tư tắc đường, xe cộ chen nhau nhích từng chút như: góc Phan Văn Trị - Nguyễn Oanh, Nguyễn Thị Minh Khai – Cách Mạng Tháng Tám, ngã tư An Sương, ngã tư Hòa Lân (Bình Dương)... Khoảng 20 phút sau, lực lượng cảnh sát giao thông đã tiến hành phân luồng, điều tiết giao thông ở các khu vực này.

"Điện tự dưng mất đột ngột từ 13h30 đến nay, nhưng công ty không có máy phát, cả cơ quan chịu không nổi", Bảo Châu, nhân viên một công ty trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP HCM cho biết.

Ngay sau đó, chia sẻ trên Facebook của Châu nhận được nhiều ý kiến tương tự của bạn bè khi điện mất đột ngột trên diện rộng ở các khu vực quận 5, 10, quận 1... "Điện mất cả thành phố rồi", trên các mạng xã hội tràn ngập các chia sẻ như vậy.

Một công ty làm game online thì chỉ biết "kêu trời" khi có tới 60% người đang chơi mất nguồn khiến ai cũng bức xúc.

Một người dân ở đường Hưng Phú, quận 8 than phiền, điện mất từ 13h. "Cả xóm, cả khu không có điện trong thời tiết này là cực hình, không biết vì sao", chị Phương Nghiệp cho biết.

"Lưới điện bị mất do hệ thống chung, không phải sự cố của tòa nhà, ban quản lý vẫn chưa liên hệ được với điện lực Tân Thuận", một công ty trong khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 nói.

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP HCM khẳng định, do sự cố đường dây Bắc Nam 500KV nên những đường dây 220 KV và 110 KV cũng bị ảnh hưởng.

"Đây là sự cố bất khả kháng nên điện lực TP HCM mong người dân thông cảm. Tổng công ty điện lực TP HCM gửi lời xin lỗi đến khách hàng. Chúng tôi đang thực hiện theo chỉ đạo cũa Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam để nhanh chóng tái lập điện trong thời gian sớm nhất có thể", vị này nói.

Thông tin ban đầu cho biết một số công ty ở các khu công nghiệp và một số trường học ở TPHCM phải cho công nhân và học sinh nghỉ sớm.

Hàng loạt nhà máy cấp nước như BOO Thủ Đức, nhà máy nước Thủ Đức, nhà máy nước Tân Hiệp... cũng phải ngưng hoạt động trong khoảng một tiếng đồng hồ, ảnh hưởng đến việc cấp nước cho người dân thành phố.

Ông Nguyễn Anh Vũ - trưởng ban quan hệ cộng đồng, tổng công ty điện lực TP.HCM (EVN TP.HCM) xác nhận việc đường dây 500kV Hà Tĩnh bị đứt.

Ông Nguyễn Anh Vũ cho biết đường dây 500kV Hà Tĩnh bị đứt là sự cố bất khả kháng, hiện tại EVN TP.HCM đang khẩn trương khắc phục theo điều độ của Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam.

Đến 15g15 đã có một số khu vực ở TP.HCM có điện lại như quận Bình Thạnh, quận 1. Hiện tại, EVN tái lập và khôi phục theo đúng yêu cầu của Trung tâm điều độ hệ thống điện để tránh bị sự cố rã lưới.

“Chúng tôi gửi lời xin lỗi khách hàng và sẽ tái lập điện trong thời gian sớm nhất có thể” - ông Vũ nói.

Về nguyên nhân sự cố, theo ông Vũ, phải chờ Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia xác định.

Trong khi đó theo trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam, sự cố đã gây mất điện toàn miền nam và các công ty điện lực đang tích cực sửa chữa truyền tải điện nhưng chưa biết đến khi nào mới tái lập điện trở lại bình thường.

Theo VnExpress/Tuổi trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá