Duy trì hòa bình, ổn định để phát triển bền vững

TPO - Sáng 21/5, Hội nghị tương lai Châu Á lần thứ 21 với chủ đề “Châu Á sau năm 2015: Các nhiệm vụ cho hòa bình và thịnh vượng lâu dài” đã diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Mục đích của Hội nghị nhằm để các bên trao đổi những phương hướng để xây dựng một châu Á hòa bình, ổn định và phồn vinh.

Duy trì hòa bình, ổn định để phát triển bền vững

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh khẳng định, kinh tế Châu Á sẽ không thể phát triển bền vững nếu không duy trì được hoà bình và ổn định tại châu lục. Ngoài ra, môi trường phát triển khu vực đang đối mặt với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. 

Biến đổi khí hậu, sự gia tăng nhanh về dân số và nhu cầu duy trì tăng trưởng kinh tế, việc làm đã đặt Châu Á trước những thách thức bảo đảm an ninh nguồn nước, lương thực và năng lượng. “Tại Biển Đông, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đang có những diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thông tin.

Bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển là lợi ích chung và là trách nhiệm của tất cả các nước trong khu vực và toàn cầu. Để ứng phó hiệu quả với các thách thức, theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, các nước phải tôn trọng độc lập chủ quyền và lợi ích chính đáng của nước khác. Tăng cường hợp tác và tạo dựng lòng tin giữa các quốc gia, dân tộc. 

Giải quyết bất đồng, tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải thông qua các biện pháp hòa bình tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc. Thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác khu vực hiện có như Diễn đàn An ninh khu vực (ARF), Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và ASEAN mở rộng (ADMM, ADMM+) nhằm chung tay xây dựng một cấu trúc và thể chế khu vực ổn định, bền vững. 

“Trong vấn đề Biển Đông, nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đi qua, các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC)” Phó Thủ tướng khẳng định. Ngoài ra, cần thúc đẩy hợp tác tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở bảo đảm cân bằng, hài hòa lợi ích, hướng đến sự phát triển bền vững của cả khu vực. 

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng trả lời một số câu hỏi của Ban tổ chức và các khách mời tới dự Hội nghị về việc Việt Nam thực thi chính sách phát triển kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cơ chế chính sách trong nước gắn với chủ động hội nhập quốc tế, tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với các đối tác lớn như EU, Nga, Hàn Quốc, TPP, RCEP. 

Triển khai quyết liệt nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Phấn đấu đến cuối năm 2015 các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ bằng và vượt mức trung bình của các nước ASEAN dẫn đầu. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ giúp tạo dựng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; tiếp tục là một động lực quan trọng thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, đóng vai trò cửa ngõ kết nối Đông Á với Châu Âu và Châu Mỹ.

Duy trì hòa bình, ổn định để phát triển bền vững - ảnh 1 Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch kiêm CEO Vinamilk phát biểu tại Hội nghị

Tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận về triển vọng và tương lai của Cộng đồng ASEAN dưới góc nhìn doanh nghiệp, Chủ tịch kiêm CEO Vinamilk, bà Mai Kiều Liên cho biết, ASEAN là thị trường hấp dẫn cho nội khối và toàn thế giới. ASEAN còn rất nhiều tiềm năng, mà các nước trong nội khối cần liên kết để phát triển. Theo bà Liên, thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp là phải tự nâng mình lên, sản phẩm đảm bảo chất lượng quốc tế và có tính cạnh tranh cao. 

Hiện nay các sản phẩm sữa của Vinamilk có tiêu chuẩn quốc tế theo Codex do vậy khi xuất khẩu sản phẩm sang hơn 30 quốc gia thì đều không gặp rào cản kỹ thuật nào cả. Chính yếu tố chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm đã giúp các sản phẩm của Vinamilk ngày càng tiến xa. “Có cạnh tranh thì chúng ta càng phát triển”, bà Liên khẳng định. 

CEO Vinamilk cũng khẳng định, đối với mỗi doanh nghiệp thì yếu tố con người là quan trọng nhất. Doanh nghiệp nào có con người có kiến thức và kỹ năng thì thì doanh nghiệp đó đi lên. Khi đầu tư nhà máy sang Campuchia, Vinamilk đã đưa công nhân Campuchia sang Việt Nam đào tạo để chuẩn bị nhân sự khi tháng 7/2015 nhà máy của Vinamilk tại Campuchia khánh thành và đi vào hoạt động.  Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá