Duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức 2,3m

TPO - Chiều 7/2, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các Bộ ngành, UBND các tỉnh, TP, đồng bằng Trung du Bắc Bộ tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác chống hạn.

Sông Hồng mùa cạn nước
Theo đó, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN) điều hành quy trình xả nước chống hạn của hồ Hòa Bình và Thác Bà, chỉ đạo các địa phương đặt lịch tưới luân phiên, nạo vét các cửa sông, trục sông tưới, kênh dẫn nước của các trạm bơm, trữ nước để tận dụng tối đa nguồn nước xả của hồ Hoà Bình, Thác Bà và các hồ chứa khác.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương rà soát, tính toán lại kế hoạch sản xuất, kiên quyết chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng rau màu và các loại cây trồng khác ở những vùng không đảm bảo khả năng cân đối nguồn nước.

Trường hợp các tỉnh có khó khăn về nguồn thu thì Bộ Tài chính tăng tiến độ bổ sung cân đối ngân sách trong dự toán năm 2006 để địa phương chủ động chống hạn.

Bộ Công nghiệp, EVN chịu trách nhiệm tính toán điều tiết công suất các nhà máy điện thuộc ngành và điều tiết hợp lý nguồn nước ở hồ Hoà Bình, Thác Bà để từ nay đến 15/2 đảm bảo duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức 2,3m.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ xem xét, cân đối kinh phí hỗ trợ một phần cho các địa phương để thực hiện nạo vét các trục sông chính, các cửa lấy nước từ hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, chi phí điện, dầu bơm tát nước phục vụ chống hạn.trình Thủ tướng quyết định trong tháng 2/2006.

* Theo thống kê của Cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) từ ngày 3/2 đến nay, hồ Hoà Bình xả trung bình 400-850m3/s, hồ Thác Bà 60-17m3/s. Tính đến hết ngày 6/2, mới tưới được 72,5% trên tổng diện tích gieo cấy. Một số tỉnh diện tích có nước tưới chưa đến 50% là Vĩnh Phúc, Bắc Giang (22%), Bắc Ninh (48%), Hà Nội (36%)…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá