Em 5 tháng tuổi “nhường” phòng mổ cho chị 19 tháng tuổi

TPO - Cả hai chị em cùng mắc dị tật tim bẩm sinh phức tạp cần can thiệp phẫu thuật. Phòng mổ đã được chuẩn bị cho bé em, nhưng đến phút chót, bé chị trở nặng hơn và bác sĩ đã quyết định dành hoãn mổ cho em để cứu chị.

Sáng 30/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết đã phẫu thuật thành công cho 2 chị em ngụ tại Long An là Nguyễn Thị Ngọc Thảo (19 tháng tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Nhi (5 tháng tuổi) cùng mắc các dị tật tim bẩm sinh khá phức tạp.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn - Phó phòng kế hoạch tổng hợp, gia đình đưa bé Nhi vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng viêm phổi nặng, suy tim, tím tái, độ bão hòa oxy trong máu giảm thấp so với mức bình thường. Các xét nghiệm cho thấy cháu bé bị thông liên thất lỗ lớn kèm theo thiểu sản nặng, hẹp van động mạch chủ. “Nhập viện khoảng một tháng nhưng tình trạng viêm phổi và suy tim không được cải thiện. Tình trạng em bé nặng dần, phải đặt nội khí quản để giúp thở và sau đó phải thở máy”, bác sĩ Tuấn nói.

Cũng theo bác sĩ, trong thời gian này, bé Thảo - chị ruột bé Nhi - cũng phải nhập viện điều trị vì bị thiểu sản toàn bộ tim phải, chỉ sống nhờ vào ống động mạch cung cấp một phần máu lên phổi. Hai chị em đều có chỉ định mổ với lịch mổ sẽ thực hiện trước cho cho em bé 5 tháng tuổi.

Đến ngày 21/10, khi các khâu chuẩn bị cuối cùng cho ca phẫu thuật sửa chữa hoàn toàn các dị tật tim cho bé Nhi đã xong, bất ngờ, các bác sĩ phát hiện bé Thảo có những dấu hiệu trở nặng, khá nguy hiểm tính mạng. Như thế vào phút chót, toàn bộ phòng mổ dự kiến dành cho bé em đã được nhường cho bé chị. Kết quả, sau ca mổ, bé Thảo đã hồi phục rất tích cực.

Em 5 tháng tuổi “nhường” phòng mổ cho chị 19 tháng tuổi - ảnh 1 Bé Nhi đang được theo dõi hồi sức tích cực sau ca mổ. Ảnh: Quốc Ngọc

Một tuần sau, ngày 28/10, đến lượt bé Nhi cũng đã được phẫu thuật. Bác sĩ đánh giá tình trạng viêm phổi và suy tim của Nhi đã cải thiện rõ rệt sau khi can thiệp phẫu thuật.

Trả lời báo chí, bác sĩ Đỗ Nguyên Tín - Phó khoa tim mạch - cho biết, cả hai chị em Thảo Nhi đã được cứu sống. Tuy nhiên, các em chắc chắn sẽ còn phải đối mặt với nhiều ca phẫu thuật trong tương lai để sửa chữa các dị tật tim. “Nếu được theo dõi tích cực và can thiệp đúng thời điểm, chúng ta có thể trả về cho xã hội những em bé bình thường dẫu biết rằng đó là cả một quá trình lâu dài với nhiều tốn kém”, ông Tín nói.

Em 5 tháng tuổi “nhường” phòng mổ cho chị 19 tháng tuổi - ảnh 2 Bé Thảo sau ca phẫu thuật. Ảnh: Quốc Ngọc

Bác sĩ Tín cũng bác bỏ yếu tố di truyền đối với những ca này. “Rất khó để biết bệnh tim bẩm sinh có do di truyền hay không. Cả hai chị em đều bị bệnh tim hiếm gặp nhưng cũng chỉ được xem như là một tai nạn, một bất thường trong quá trình hình thành thai nhi mà thôi”, ông Tín cho biết.

Tuy nhiên, bác sĩ Tín cảnh báo trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ có nguy cơ cao xảy ra với trường hợp bà mẹ mắc rubella, nhiễm siêu vi hoặc hút thuốc lá, nghiện rượu trong lúc mang thai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá