Ép người lao động bán cổ phần

TP - Công ty CP XNK Nghệ An, có vốn điều lệ 5,162 tỷ đồng, trong đó Tổng Cty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chiếm giữ 51%. Sau khi Tiền Phong đăng bài Bị kỷ luật vẫn được thăng chức, phản ánh ông Nguyễn Lương Tuân, người bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng, cách chức giám đốc do có dấu hiệu cố ý làm trái, tư lợi cá nhân, khi làm giám đốc Cty. Trong thời gian chịu án kỷ luật, không hiểu sao ông Tuân lại được bầu làm Chủ tịch HĐQT, kiêm giám đốc Cty.

Sau khi báo đăng, SCIC quyết định thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này. Theo đó 51% vốn điều lệ công ty bằng 26.331 cổ phần thuộc quyền sở hữu SCIC sẽ được bán đấu giá ra ngoài. Trước khi SCIC quyết định bán đấu giá toàn bộ phần vốn nhà nước tại Cty, HĐQT Cty đã có văn bản đề nghị SCIC dành lại 25% tương đương 12.831 cổ phần, trong tổng số 26.331 cổ phần mà SCIC đưa ra bán đấu giá để ưu tiên bán cho người lao động trong công ty.

Sau khi được SCIC đồng ý về nguyên tắc, HĐQT đã phân bổ cho người lao động quyền mua cổ phần bổ sung, mức phân bổ căn cứ vào vị trí công tác. Đa số người lao động chấp nhận mức phân bổ này của HĐQT và đã nộp tiền đặt cọc 10% theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 5-7, Ban lãnh đạo Cty đứng đầu là ông Nguyễn Lương Tuân - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Cty, họp người lao động, yêu cầu họ phải ký giấy bán toàn bộ số cổ phần được mua bổ sung cho cá nhân các thành viên HĐQT. Một nhân viên Cty cho biết, nếu không bán lại họ bị doạ đuổi việc.

Trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ đại diện SCIC, nói: “Mục đích SCIC ưu tiên bán 25% CP cho người lao động, để họ thêm gắn bó với DN. Tuy nhiên, SCIC chỉ đồng ý khi Cty có phương án phân chia cổ phần, kèm danh sách người lao động, có xác nhận của các tổ chức đoàn thể, chính trị trong Cty.

Tuy nhiên, đến nay chưa thấy Cty trình các phương án lên SCIC. Nếu có bất cứ khiếu kiện nào liên quan việc bán 25% cổ phần cho người lao động, chúng tôi sẽ dừng ngay”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá