EU nâng cấp văn phòng đại diện tại Việt Nam lên đại sứ quán

Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định nâng cấp 54 trong tổng số 136 văn phòng đại diện của tổ chức này tại nước ngoài lên cấp đại sứ quán, có toàn quyền phát ngôn thay cho EU. Văn phòng đại diện EU tại Việt Nam nằm trong danh sách 54 văn phòng đại diện được nâng lên đại sứ quán.

Quyết định này được đưa ra theo quy định của Hiệp ước Lixbon về cải cách thể chế của châu Âu, vừa có hiệu lực từ ngày 1/12/2009.

Theo quyết định trên, kể từ 1/1/2010, 54 phái đoàn đại diện của EU tại nước ngoài được trao thêm những quyền lực mới tương tự như vai trò của đại sứ quán.

Trước đây, tất cả các phái đoàn đại diện của EU ở nước ngoài đều chịu sự điều hành của đại sứ quán nước Chủ tịch EU mà 27 thành viên EU luân phiên nhau với nhiệm kỳ 6 tháng.

Các phái đoàn EU tại nước ngoài trước đây cũng luân phiên 6 tháng một lại chịu sự điều hành của đại sứ quán một nước EU khác nhau. Giờ đây thì các phái đoàn này có nhiệm vụ điều phối quan hệ song phương của các nước thành viên EU với nước sở tại, tuy nhiên phát ngôn của EU phải được 27 nước thành viên thông qua trong các hội nghị tại trụ sở EU ở Brúcxen (Bỉ).

Như vậy, với qui định mới, các phái đoàn EU tại nước ngoài sẽ giữ một vai trò chính trị lớn hơn, giống như vai trò của đại sứ quán các nước chủ tịch EU trước đây.

54 nước và vùng lãnh thổ có phái đoàn của EU được tăng cường quyền lực gồm 8 phái đoàn ở châu Âu; 12 phái đoàn thuộc châu Á - Thái Bình Dương. Số còn lại tập trung ở các nước châu Phi và tổ chức quốc tế.

Bà Catherine Ashton, Cao ủy châu Âu phụ trách Ngoại giao đã chọn những phái đoàn trên sau khi thống nhất ý kiến với các nước thành viên EU.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá