“EVN đã tạo ra động đất”

TP - Đây là ý kiến của PGS Phan Văn Quýnh- Đại học Quốc gia Hà Nội và một số đại biểu nêu tại Phiên giải trình về một số vấn đề của dự án thủy điện Sông Tranh 2 của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội, hôm qua (20 -10).

“EVN đã tạo ra động đất”

> Cần chế độ quan trắc đặc biệt cho Thủy điện Sông Tranh 2

Tại phiên giải trình, ông Nguyễn Tài Sơn - Tổng giám đốc Cty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 tiếp tục khẳng định, đập thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế chịu động đất cực đại, có thể yên tâm là đập an toàn.

Còn Phó tổng giám đốc EVN Trần Văn Được khẳng định, các biện pháp khắc phục sự cố rò rỉ nước là phù hợp, bảo đảm ổn định cho đập thủy điện Sông Tranh 2.

Tuy nhiên, lý giải nguyên nhân các sự cố tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, PGS Phan Văn Quýnh cho rằng: “Chính EVN đã tạo ra động đất chứ không phải do tự nhiên”.

Theo ông Quýnh, công trình thủy điện Sông Tranh 2 không an toàn, do đập chắn thủy điện xây trên nền móng yếu, có thể dẫn đến sự cố trôi đập.

Người dân ở thị trấn Trà My thường trực lo động đất
Người dân ở thị trấn Trà My thường trực lo động đất .

Ông Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam quan ngại, đập có thể không vỡ, nhưng hai vai của thủy điện thì lại có khả năng vỡ. Nên tạm dừng tích nước trong một năm để tiếp tục nghiên cứu cho thấu đáo hơn.

GS Phạm Hồng Giang - Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cảnh báo, chất lượng của đập là dấu hỏi lớn, trong khi các kết quả báo cáo mới chỉ dừng trên giấy, nghĩa là dựa trên các thông số kỹ thuật thiết kế để tính toán mức chịu đựng động đất.

Chung lo ngại về an toàn của đập, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, cần lường trước tình huống sự cố vỡ đập xảy ra, nhất là đảm bảo an toàn tính mạng của hàng nghìn hộ dân sống quanh khu vực.

Lãnh đạo Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường phải làm việc lại với lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan để đưa ra kết luận chính xác về thủy điện Sông Tranh 2, thay vì phụ thuộc vào những báo cáo, lời hứa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá